Con tôi cứ dọa gọi cảnh sát


Con tôi năm nay vừa được 15 tuổi. Từ trước tới giờ nó ngoan ngoãn, nhưng không biết sao mấy tháng nay nó trở chứng hay cãi trả, ngang bướng. Làm gì không vừa ý, nó vào phòng khóa cửa lại và dọa gọi cảnh sát. Thêm cái tội là mẹ nó hễ hở ra là bênh nó chằm chằm. Vì nó là đứa đầu và còn hai em nữa, tôi sợ việc làm của nó sẽ ảnh hưởng xấu đến các em nó về sau. Vậy xin hỏi chúng tôi phải làm gì?

 

Ông bố nhà quê

 

Đáp: 

Chúc mừng ông bố nhà quê đã có 15 năm hạnh phúc và thoải mái với cậu cả. Bây giờ thì cũng là lúc phải “chia sẻ” với các ông cha bà mẹ khác một chút. Qua câu hỏi, người phụ trách cũng đã “ngửi” được cái lỗi của bà nhà. Việt Nam mình có câu: “Con hư tại mẹ!”. Có con thì ai mà không thương, không chiều, nhưng thương và chiều không đúng cách là làm hại con, đặc biệt khi cậu cả bắt đầu chuyển hướng qua thời gian hậu dậy thì. Cái tuổi mà một em nhỏ có khả năng lý luận và tranh cãi như một người lớn. Vậy có ít nhất hai chuyện mà ông bố nhà quên nên làm:

- Chịu khó năn nỉ “bà mẹ quê” là có thương, có bênh con thì đường lộ liễu hoặc bênh con trước mặt bố nó. Làm như vậy thì nó sẽ rất dễ coi thường bố nó. Nguyên tắc đầu tiên và cần thiết nhất là để giáo dục con cái thì sự đồng thuận giữa bố mẹ là việc tối quan trọng. “Ông chẳng, bà chuộc” thì chỉ làm cho con cái có đà mà lên nước thôi.

- Tiếp đến, ông bố nhà quê cũng đừng quá sợ hãi cậu cả gọi cảnh sát. Bao lâu cậu cả dưới 18 tuổi, thì bấy lâu cậu phải vâng lời cha mẹ và luật lệ trong gia đình. Bố mẹ trong trường hợp này không những có bổn phận mà còn có trách nhiệm phải giáo dục và hướng dẫn con cái nữa. Cứ bảo cậu cả “thoải mái” gọi cảnh sát. Cảnh sát sẽ không làm gì nếu như con cái chỉ vì cãi trả, bất tuân luật lệ gia đình mà gọi. Nói nhỏ đừng để cậu cả nghe nha: Cậu đang nắn gân cốt ông bố nhà quê đấy. Do đó, vợ chồng nhà quê, nhất là ông bố nhà quê phải rất bình tĩnh đừng để những lời nói và hành động của cậu cả làm mình “tức điên lên”, rồi nổi nóng chửi rủa, đánh đập thì lúc đó sẽ gặp phiền phức với sở cảnh sát.

Tuy niên, nước có phép nước, làng có lệ làng. Con cái đi đâu phải xin phép, thưa trình. Nói năng phải lễ độ và lịch sự. Đành rằng cha mẹ nên phải nhẹ nhàng, tế nhị, thân mật và lắng nghe con cái ở tuổi này, nhưng con vẫn là con, và bố vẫn là bố không thể “cá đối bằng đầu” được. Về điều này nhì ông bố nhà quê cũng nên nói cho “chị vợ nhà quê” biết như vậy, đừng tạo cơ hội để con cái lấn lướt và coi thường bố mẹ.

Xin mách nước, để đỡ “nhà quê” thì vợ chồng nhà quê nên tham dự một Khóa Nazareth, và sau đó sinh hoạt với Gia Đình Nazareth. Bảo đảm không hết quê không tinh tiền.

 

 

 

Ngưòi phụ trách: 

Trần Mỹ Duyệt

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]