Con em đi học bị bắt nạt


Con trai em đang học mẫu giáo. Hết hè năm nay sẽ vào học lớp 1.Tính khí cháu không hung hăng, đánh lộn. Mỗi khi bị bạn trai trong lớp đánh, cháu chỉ khóc và không đánh lại. Gia đình em đạo Công Giáo luôn dạy dỗ con cái theo tin mừng Chúa Giêsu.

Với nền giáo dục ở Việt Nam hiện nay, tình trạng bạo lực học đường là mối bận tâm đối với các bậc cha mẹ. Vậy em xin hỏi phải giáo dục con trai như thế nào để cháu có thể tự bảo vệ bản thân, không bị bạn bè bắt nạt,đồng thời vẫn theo giáo huấn của Chúa Giêsu dạy “Ai có gươm chớ có rút gươm ra,hãy cho gươm vào vỏ”.

Thành thật cảm ơn.

Người cha bối rối.

Đáp: 

Gửi “người cha bối rối”,

 

Hiện tượng trẻ con và ngay cả người lớn bắt nạt nhau “cá lớn nuốt cá bé” là một hiện tượng tuy không đẹp và huynh đệ gì, nhưng nó vẫn xảy ra trong sinh hoạt xã hội ở mọi nơi và mọi đời chứ không riêng gì bây giờ và chỉ có ở Việt Nam. Tại Hoa Kỳ nạn trẻ con đánh lộn, bắt nạt nhau gọi là bully đã và đang làm điên đầu giới phụ huynh, các nhà giáo dục, và các nhà tâm lý, xã hội. Do đó, bổn phận của phụ huynh là giúp con em mình đừng để trở thành nạn nhân của hiện tượng này bao nhiêu có thể. Bằng cách:

- Nói chuyện với ban giám đốc, hiệu trưởng, giáo sư hay giáo viên về vấn đề này và xin nhà trường hoặc các thầy cô can thiệp cho hữu hiệu. Nếu có khả năng và hoàn cảnh tốt thì đổi trường khác cho con.

- Nếu như không có khả năng đổi trường, và nhà trường cũng không có biện pháp hữu hiệu để tránh nạn học sinh hiếp đáp nhau, thì nên cho con đi học võ, vừa khoẻ mạnh, tự tin, lại có thể tự vệ. Tuy nhiên, vấn đề tâm lý mới là quan trọng. Do đó, cắt nghĩa cho con em biết rằng không cần phải đánh lại, nhưng cũng không phải đứng yên chịu trận rồi khóc. Cháu cần có những bạn tốt để chơi và để bảo vệ nhau. Con chó nó chỉ cắn mình khi mình sợ và bỏ chạy. Bình tĩnh và đứng lại, nhất là đứng lại với phương tiện đề phòng như cây gậy, hòn đá thì nó không làm hại được mình.

- Sau cùng, người cha bối rối không nên hiểu lời Chúa một cách “hẹp” và nghĩa đen như vậy. Tại sao không? Tại sao đứng đó khi có dao, có gươm, có giáo, có súng ống mà để người khác xông vào đâm, chém, và bắn chết mình? Đây không phải là hành động đạo đức và khôn ngoan.

Trường hợp của Chúa Giêsu rất đặc thù, Ngài có ý muốn cho nhân loại biết Ngài tự nguyện chấp nhận cái chết vì phần rỗi các linh hồn. Ngài tự ý chứ không ai có thể làm gì được Ngài. Ngài đã cha biết như vậy ngay sau khi bảo Phêrô xỏ gươm vào vỏ. Sự chấp nhận ấy còn nói lên tấm lòng yêu thương bao la và tha thứ của một Thiên Chúa.

Ngoài ra, Ngài cũng nhân cơ hội nào dạy cho Phêrô và tất cả chúng ta rằng kẻ nào cậy dựa vào sức mạnh tiền bạc, quyền thế, ngay cả gươm giáo, súng đạn mà hà hiếp, ức chế, và hại người khác là một hành vi thiếu đạo đức, tội lỗi không thể chấp nhận. Tuy nhiên, cũng đừng nghĩ rằng hễ kẻ nào làm những việc ấy thì cũng sẽ phải chết, phải trừng phạt và đền mạng theo như những gì họ làm cho người khác. Chúng ta là những người tin Chúa và sống theo lời Chúa phải tin chắc chắn rằng Thiên Chúa có cách thức của Ngài để bắt những kẻ ác đó trả lời về những gì họ đã làm.

Tóm lại phải nhìn vào thực tế và không nên quá bối rối. Hãy hành xử khôn ngoan trong niềm cậy trông vào tình thương và quan phòng của Thiên Chúa.

 

Ngưòi phụ trách: 

Trần Mỹ Duyệt

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]