Gia đình ngăn cản em yêu anh ấy!


Em đang ở trong tình trạng suy sụp và mệt mỏi quá. Em yêu một anh cùng quê hơn em 5 tuổi, chúng em nói chuyện với nhau hai năm, gần đây mới chính thức yêu nhau. Nhưng cũng vì cùng quê mà bố mẹ em hỉêu rất rõ về gia đình anh ấy, khi biết chúng em quen nhau họ ra sức phản đối vì “lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống.” Nghe mẹ kể ngày trứơc ông nội anh ấy làm quan hay bắt chẹt của dân, bà anh ấy,chú anh ấy từng lừa tiền nhà em.... Bố em rất ghét ông nội anh ấy vì hình như có thù hằn gì đó, còn nói “lấy ai cũng được mĩên sao không phải nó.”  Về phần anh ấy, mọi người nhận xét là giỏi nói, ngoại hình nhìn phu, e dễ bị bạo lực sau này. Anh ấy làm nghề lái tàu đi nước ngòai nên mọi người càng không thích. Chúng em yêu nhau thật lòng, bên anh ấy em thực sự cảm thấy vui và hạnh phúc bởi anh luôn biệt quan tâm chăm sóc và muốn cưới em. Em cũng tin tình yêu của chúng em được Chúa chúc phúc bởi có lần anh ấy nằm viện bác sĩ chẩn đoán anh có thể bị liệt toàn thân (vì anh bị ngã và phải băng bó toàn thân trong 24 tiếng đến nỗi người anh tê cứng không cử động được), anh sợ hãi và muốn tìm cái chết, anh cầu xin Chúa chỉ đường cho anh, ngay sau đó nghe tiếng điện thoại kêu, anh dùng tay nhấc điện thoại lên theo phản xạ, đó chính là tin nhắn của em. Ngay hôm sau anh đi lại được. Phần em, hơn một năm trước có chút tình cảm với anh nhưng e không muốn chấp nhận, sau đó thỉnh thoảng em hay mơ thấy anh. Nhưng nghĩ đến những lời nói của gia đình em không thể không suy nghĩ bởi họ là những người đi trước có kinh nghiệm. Hơn nữa chúng em mới yêu nhau nên chưa thể đặt hết nìêm tin vào anh ấy. Xin giúp em về chuyện này.

Em chân thành cảm ơn ạ.

Marie Dz.

Đáp: 

Nói là mới yêu chưa thể đặt hết niềm tin vào nhau, thế mà bố mẹ cắt nghĩa, phân tích cho những rủi ro của cuộc tình thì lại la làng lên, rồi suy sụp, mệt mỏi, thỉnh thoảng còn mơ thấy người ta là thế nào?! Đó có phải là yêu quá rồi không?...

Bỏ qua chuyệp “phép lạ” tình yêu chỉ do một cú điện thoại đi. Với những gì Marie viết trong thư có thể hiểu là:

Cha mẹ và gia đình không đồng ý với tình yêu này. Lý do là theo họ, cái nguồn gốc phát xuất của người yêu của Marie Dz không trong sáng, không lành mạnh, và không đạo đức. Và với kinh nghiệp cuộc đời, họ rất có lý để e ngại cho tương lai của em khi bước vào hôn nhân với người ấy. Chính em cũng có linh tính và e ngại về lối hành xử dễ gây bạo lực sau này của người ấy. Thế nên vừa cảm nghiệm riêng của bản thân, vừa kinh nghiệm của cha mẹ cộng lại, em cần phải suy nghĩ cân nhắc cẩn thận về chuyện tình này.  

Riêng tôi, tôi có cảm tưởng là anh ta “xạo” để lừa em hầu đạt niềm tin và tình yêu của em qua biến cố phép lạ cú điện thoại. Nếu đúng như tôi nghĩ thì anh chàng dùng “khổ nhục kế” để mong chiếm đoạt trái tim người yêu. Tôi cũng e ngại cái “giẻo mép” của anh ấy. Đàn bà “yêu bằng lỗ tai”. Nhiều cô gái đã phải hối hận sau này vì những lời đường mật trong lúc yêu nhau như thế.     

Tuy nhiên nếu em cho là người ấy thật lòng với em, yêu em, hiểu em, và sẵn sàng với em thì điều cần là em và người ấy phải chứng minh cho người nhà em về thành ý và mối tình của anh ấy đối với em, cũng như con người tốt của anh ấy. Bởi thế không chỉ riêng em, mà cả bố mẹ em cũng cần có thời gian để tìm hiểu thêm và cho anh ấy một cơ hội để chứng tỏ thiện ý tốt của anh ấy.   

Yêu thì cứ yêu, nếu cần thì rơi vài giọt nước mắt cho cuộc tình cũng rất lãng mạn, nhưng không có lý do gì để mình phải suy sụp, và mệt mỏi. Tôi nghĩ điều em cần làm lúc này là bình tĩnh và tự chủ để tìm hiểu về người yêu của mình, đồng thời tỉnh táo suy nghĩ về những lý do từ chối của bố mẹ em.

Chúc em may mắn.

Trần Mỹ Duyệt      

 

Ngưòi phụ trách: 

Trần Mỹ Duyệt

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]