Tiếng thị phi


Câu hỏi:
Tôi là thành viên trong một sinh hoạt tông đồ tại giáo xứ nơi tôi đang ở. Tôi được linh mục tuyên úy tin tưởng, và nhiều người quí mến. Nhưng ngược lại, tôi thường gặp một số người trong tổ chức tụ năm, tụ bẩy phê bình mình, nói xấu mình… mà trong các cuộc họp hành chung, tôi không được nghe một lời nhắc nhở, một lời khuyên bảo, thậm chí một lời phê bình thiện chí. Tuyệt nhiên không một lời. Qúa chán nản và thất vọng nhiều lần tôi muốn rút lui, phần để tránh tiếng thị phi, phần cũng để khỏi làm cớ cho những người khác phạm tội nói hành, nói xấu người khác.

Suy nghĩ tôi có yếm thế và tiêu cực không? Xin một lời khuyên hợp lý.
Paul C.

Đáp: 

Ông Paul được linh mục tuyên úy tin tưởng và nhiều người quí mến, điều đó cũng có nghĩa là ông có khả năng và đạt được sự kính trọng của người khác qua tư cách và việc làm tông đồ của ông. Những người như ông bị “phê bình” và “đàm tiếu” là chuyện thường tình. Một điều rất thực tế và cũng rất đời thường là người ta chỉ phê bình mình, đàm tiếu mình sau lưng, hoặc những lúc mình vắng mặt. C’est lavie!

Từ đó rút ra hai bài học quí giá:

1. Ông có thể lắng nghe những lời chê bai hoặc phê bình ấy rồi tự sửa sai. Đây là bài học quí giá mà những kẻ ghen ghét ông đang làm cho ông. Họ giúp ông thăng tiến một cách không công và không phải tốn kém. Hãy cám ơn họ.

Tuân Tử nói: “Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve, nịnh bợ ta chính là kẻ thù của ta vậy.”

2. Lòng can đảm, thiện chí tốt, và tinh thần hy sinh vô vị lợi của ông sẽ từ từ hoán cải và chinh phục những tâm hồn hẹp hòi, bủn xỉn, và ghen tỵ. Làm việc chung, việc cho Chúa và Giáo Hội mà chút chút sờn lòng, nhụt chí, chút chút nghĩ ngợi hoặc sợ hãi thì không bao giờ thành tựu được. Điều cần thiết là ông hãy tích cực và nhiệt tâm cộng tác với cha xứ trong những khả năng Chúa ban với tấm lòng khiêm tốn, lắng nghe.

Chúc ông vui vẻ và can đảm làm việc Chúa.

Trần Mỹ Duyệt

Ngưòi phụ trách: 

Trần Mỹ Duyệt

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]