"Và con tim đã vui trở lại" Tâm tình chia sẻ trong Đêm Gia Đình, 8 tháng 4 năm 2016


“VÀ CON TIM ĐÃ VUI TRỞ LẠI”
Tâm Tình Chia Sẻ Trong Đêm Gia Đình tại Trung Tâm Công Giáo, Thứ Sáu, ngày 8 tháng 4 năm 2016

Kính chào quí cha,
Quí phó tế,
Quí anh chị em Nazareth,
Và toàn thể quí ông bà, anh chị em.

Hôm nay vợ chồng em lên đây để nói vài lời chia xẻ với tư cách là học viên khóa 12. 

Trước hết hai đứa em xin gởi lời cảm ơn chân thành nhất đến tất cả mọi người đã bỏ biết bao tâm huyết, công sức và trên hết là lòng mến Chúa yêu người mà hai đứa em mới có được cơ hội tham gia khóa học 12. Vâng! Đúng là chỉ có lòng mến Chúa yêu người mà các cha, các thầy, các chú bác, các bạn trẻ đã đem lại  niềm vui, ấm áp cho nhiều cặp vợ chồng.

Chúng em xin đi ngay vào những cảm nghiệm về sự tuyệt vời của khóa học đối với hai em.  Khóa học ngắn hạn không phải là một phù phép để đổi thay tất cả, nhưng thời gian ngắn với sự hướng dẫn Đúng! Chuyên nghiệp! Cung cấp hành trang, bổ khuyết những thiếu sót cho đời sống vợ chồng của hai đứa em.

Nhưng cơn gió nào đưa tụi em đến với gia đình Nazareth?

Trước đây một năm tụi em cũng có mẫu thuẫn rất lớn!  Em chỉ biết tìm đến Chúa, tất cả rồi qua đi…Nhờ tình thương của Chúa và hai đứa con là sợi dây gắn bó chúng em lại với nhau. Tuy vậy, trong em vẫn còn bao sợ hãi, lo âu và vẫn cầu nguyện Chúa hàng ngày. 

NAZARETH một từ ngữ thật thân thương gần gũi và màu nhiệm. vì nghe là hình dung ra ngay một gia đình thánh xưa.  Em luôn cầu nguyện cho gia đình mình được noi gương thánh gia!  Và thế là cơ hội đến. Chú Trang một khách hàng đến chỗ Tuyết làm, nói về sinh hoạt gia đình Nazareth. Thấy hợp lý, em tò mò muốn  tham dự một Khóa Nazareth. Nhưng lại lo ngại nhất đối với Tuyết làm sao kéo được Ninh đi đây. Em lên kế hoạch dụ Ninh. Hôm đó, em tỏ ra rất dễ thương, rồi nhẹ nhàng nói: “Anh ơi! Chúng mình hãy để những lo âu phiền muộn sau lưng, cùng nhau tham dự Khóa Nazareth nha. Cứ coi như chúng mình đi honeymoon nhe anh”.  Ninh thấy em dễ thương, lại nữa nghe nói đến honeymoon nên đồng ý ngay. Và thế là hai đứa em có mặt tham dự Khóa 12 Nazareth.

Khoa học tuy ngắn ngày nhưng rất lợi ích. Tụi em được học hỏi về sự hoà hợp tâm lý vợ chồng, cách thức đối thoại, và tha thứ cho nhau. Hôm nay đứng bên cạnh Ninh, em bật mí luôn về mình. Từ ngày tham dự Khóa về, Ninh tỏ ra hiểu vợ con hơn.  Em nghĩ người phụ nữ ngày nay làm full time lại cộng thêm việc nội trợ ở nhà thì thật mệt nhọc và cần sự thông cảm từ người chồng, nên trước những nóng nảy của Ninh khiến em nghĩ không lẽ đây là cách thể hiện tình yêu của chồng mình?! Và em cứ bị ray rứt, buồn về chuyện này. Nhưng thực tế không phải thế, em đã hiểu lầm Ninh, đã gán cho anh cái nhãn “nóng nẩy” một cách rất tội nghiệp. Nhờ nhìn ra những sai sót của mình, em hiểu chồng hơn, yêu chồng hơn, và về nhà biết quan tâm chồng hơn.  Gần đây em có hỏi Ninh “anh có thấy em thay đổi gì sau khoa học không?”, thì Ninh trả lời: “Em dịu dàng hơn, biết lắng nghe hơn. Trước khóa học em cứ như con ong vò vẽ ấy, đụng vào là chích ngay.”

Vâng, khóa học giúp chúng em biết cách xây dựng gia đình nhỏ của chúng em.  Mình biết mình đúng nhưng phải học cách diễn tả ý mình cho đúng.  Cảm ơn khóa học giúp em nhìn được vấn đề này.  Đang lúc muốn sùng mà nhớ đến những bài học của Nazareth là lại kìm lại và kết quả tuyệt vời đến bất ngờ! Những lúc như vậy, em lại nhớ đến 1 câu thơ của một ai đó:

“ Ta trách sao người thay đổi.   
Chắc gì …ta chẳng đổi thay!”

Xã hội ngày nay khoa học thông tin tiến bộ, nhưng con người chịu nhiều áp lực hơn.  Hơn nữa trên xứ Mỹ này phong tục tập quán khác xa thời tụi em lớn lên. Thế hệ làm cha mẹ như tụi em cũng phải học để biết cách giải quyết vấn đề giáo dục con cái.  Nhờ Khóa học, chúng em hiểu được “con cái là quà tặng Chúa ban”. Hiểu về tâm lý con trẻ để biết yêu thương, nâng niu, dìu dắt con cái.

Khóa học thì quá hay, quá thực tiễn.  Em chú tâm đến không nói làm chi, em chỉ sợ Ninh chán nản, bỏ cuộc, thế mà nhìn sang bên cạnh thì thấy người yêu của mình  như sinh viên trong giảng đường, vừa nghe vừa ghi chép cẩn thận. Điều này làm em tin tưởng là Ninh hài lòng cũng như tích cực tham dự khóa. Mà không tham dự thì cũng uổng. Tìm ở đâu có một khóa học như thế này. Các diễn giả thì duyên dáng, đầy sức cuốn hút và chuyên nghiệp. Sinh hoạt phụ họa gồm những ca sỹ, chưa từng xuất hiện ở bất kỳ trung tâm ca nhạc nào, những màn bi, hài kịch rất cảm động với những diễn viên đóng xuất sắc. Trung tâm Thúy Nga hay Asia biết là chạy tới “dzớt” liền. Phòng ốc sạch, ăn uống no say, lành mạnh với các đầu bếp và tiếp viên chuyên nghiệp. Cả âm nhạc và khiêu  vũ. Vì vậy các bạn trẻ nào chưa đến với Khóa Nazareth, hãy chộp ngay cơ hội này để tìm lại hạnh phúc cho mình, cho gia đình, và tương lai con cái.

Có những kẻ nứt nhỏ, nhưng có thể làm vỡ một đập nước! Đừng chần chờ, thờ ơ! Hạnh phúc vợ chồng, hạnh phúc gia đình rất quan trọng. Những đứa trẻ sống trong gia đình bố mẹ hạnh phúc, có lòng tin cậy mến Chúa chắc chắn là những đứa trẻ hạnh phúc, và khó sa ngã hơn trong xã hội đầy cạm bẫy này. Ninh và Tuyết sau khóa học đúng là như “ Hoa tình ái đã nở lại  !  Ninh thường đùa với vợ là “Em như người vợ mới cưới của anh. Và tim anh đã vui trở lại!” Với Tuyết cảm cảm tưởng tay trong tay tiến vào cung thánh với âm điệu du dương thánh ca tuyệt vời, với sự chúc phúc của cha, các bạn bè, người thân chung quanh trong lễ mãn khóa thật tuyệt vời! Tình yêu như nở lại mà hai đứa cứ  tưởng như là mình cưới thêm lần nữa.
 
Em cũng xin chia xẻ với các bạn cùng khóa học 12 của em.  Hay bỏ thì giờ đến các buổi họp mặt gia đình đầu tháng.  Hãy luôn giữ ngọn lửa tình yêu mà gia đình Nazareth đã trao vào tay các bạn. Cuộc sống còn vất vả, cuộc đời còn lo âu, phiền muộn, con người còn gian dối, lọc lừa.  Hãy gặp nhau để cùng chia xẻ lời Chúa, làm bừng lên ngọn lửa Nazareth để không chỉ ơn ích đời sau mà ở cõi đời tạm này con người không còn phải lo âu, sợ hãi, phiền muộn, yếu đuối nhưng tìm được Bình An.

Cuối cùng, chúng em cảm ơn tất cả mọi người đã lắng nghe lời chia xẻ của vợ chồng em.  Xin Thánh Gia chúc lành và luôn đồng hành với mọi người chúng ta.

Ninh-Tuyết

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]