Ký ức của tôi về Khóa Nazareth


Lan Ho post lên Facebook những hình ảnh của khóa học 12 mà hai vợ chồng mình tham dự. Thấm thoát thế mà đã một năm trôi qua, ký ức về khóa học như sống lại làm cho mình thấy nhớ nhung lạ lùng. Không gian đấy, người quen đây. Những ân tình như lại sưởi ấm lòng mình.

Ngày đầu đến khoa với suy nghĩ thật đời thường. Bỏ thì giờ và việc làm để đi tới học hỏi không biết có gặt hái được chi không đây? Nhưng chắc chắn là không sợ bị lỗ vốn vì ai đến với Chúa mà bị lỗ bao giờ. Ôi! Con người sao tầm thường thế nhỉ? So đo, đong đếm tình yêu của Chúa, thế mà mình vẫn được bao ơn ích cho đời sống gia đình từ ngày ấy cho đến bây giờ. Tình Chúa biết lấy chi báo đền, và ân tình của tất cả mọi người phục vụ cho khóa học nữa. Lại nghĩ đến Lợi và Lỗ nữa đây!

“Yêu là khổ, mà không yêu...là lỗ.
Thà chịu khổ, chứ không chịu lỗ!”

Câu ca dao hè phố trên thế mà lại ứng dụng một cách thiết thực với hoàn cảnh và tâm trạng mình. Mình chấp nhận chịu “khổ” chứ không muốn chấp nhận chịu “lỗi”. Nhất là không chấp nhận “bỏ yêu”! Và thế là mọi công việc trong nhà, ngoài ngõ đều được thu tính, xắp xếp cho thuận tiện với một cuối tuần cho vợ chồng cùng đi tham dự một Khóa Nazareth.

Hoang mang và hơi nghi ngờ. Liều ăn nhiều. Thế là cả hai cùng đến với khóa học, và quả tình là không lỗ nhưng lời nhiều. Ở đây mình mới khám phá ra rằng yêu không phải là khổ, mà cũng chẳng bị lỗ. Nhưng phải học để Yêu, mặc dù Yêu là tình cảm tự nhiên mà không ai dậy cũng biết. Nhưng yêu như thế nào mới là yêu đúng cách, yêu không mang tính ích kỷ, không yêu mình. Vợ chồng phải nhường nhịn lẫn nhau và hy sinh để gia đình hạnh phúc, yên ấm? Nhưng làm sao để thay biết cách nhường nhịn và hy sinh? Thay đổi tính của chồng hay của vợ? Làm sao thay và thay những gì? Làm sao và làm sao?!!! Có những cặp vợ chồng đến với bao lo âu, bao buồn phiền nhưng nhờ sự hướng dẫn chuyên nghiệp giúp vợ chồng biết cách mở lòng, mở trái tim nhỏ bé ra để mà yêu thương, lắng nghe nhau, tha thứ cho nhau, không phán xét nhau.

Nói thế chứ phải đến dự nhe, mới thấy thấm, thấy quá đã luôn nhé. Vợ chồng sẽ thấy yêu là niềm vui, là hạnh phúc, chứ không phải lỗ hay khổ, và vợ chồng biết cách đồng hành để dạy dỗ con cái. Giáo dục là một nghệ thuật. Mà đã là nghệ thuật thì cần học hỏi, tìm cầu, và cố gắng… 

Đúng là ngày ấy không thể nào quên được… Những lời giảng như còn vang vọng đâu đây, những buổi văn nghệ vui nhộn, thánh ca du dương, những khoảng khắc thinh lặng nơi nhà nguyện để xét lại bản thân, nghĩ đến một nửa kia của mình và để lòng mình hướng về Chúa.

Mọi người phục vụ đều hết lòng vì học viên, kết quả tuyệt vời không chỉ nhờ đến những tài năng, kiến thức thông thái, mà phải kể đến công sức của những người phục vụ âm thầm hy sinh cho nhu cầu của từng học viên.

“Trong cuộc sống này, chúng ta không thể làm những điều vĩ đại.
Chúng ta chỉ có thể làm những điều nhỏ bé với tình yêu vĩ đại mà thôi”.

(Thánh Teresa Calcutta.)

Uống thuốc theo toa bác sỹ (giảng viên chuyên nghiệp), thuốc lại được chứng nhận công ty đặc quyền ân sủng (lòng thương xót của Thiên Chúa) thì bịnh nào mà chẳng chữa lành. Chăm sóc sức khoẻ với y tá tận tâm (những người phục vụ chỉ với lòng mến Chúa yêu người). Những trái tim nhỏ bé đang chịu nhiều áp lực, tổn thương, đau đớn…hay đến tìm an ủi nơi Thiên Chúa thông qua Gia Đình Nazareth.

Qua gia đình Nazareth, tình yêu vợ chồng được vun đắp lên ngày qua ngày. Vợ chồng ai chẳng có lúc hiểu lầm, đừng chất chứa những nỗi đau theo năm tháng sẽ thành thuốc độc đấy!

Tình yêu của Thiên Chúa qua khoá học ngắn ngủi của gia đình Nazareth như một chất rượu nồng nàn, chất ngất làm choáng váng và say đắm con tim.

Thiên Chúa đã đem lại cho các cặp vợ chồng bình rượu mới tại tiệc cưới Cana, những bình rượu của tình yêu.

Hay đến tham dự nhé các cặp vợ chồng, hãy uống chén rượu mới với chất men thấm đậm bao ơn lành Thiên Chúa.

Khóa Nazareth 14. Chiều 17 tháng 3 đến chiều 19 tháng 3 2017. Để biết và hiểu thêm về Gia Đình Nazareth và Khóa Nazarth 14, bạn có thể vào thăm trang nhà: www.giadinhnazareth.org  -  Hoặc fb Gia Đình Nazareth.

Diễm Tuyết

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]