Dân Việt vẫn thiếu trưởng thành!


Ngoan Nguyễn

(Chuyện cho Teen)

Nhà thơ Tản Đà ở thế kỷ trước đã dùng hai câu thơ để nói lên tính cách trẻ con của dân tộc ta:
 
Dân hai nhăm triệu ai người lớn
Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con.

Cái tính trẻ con của dân Việt có lẽ đã ngấm vào xương máu, lúc nào cũng luôn muốn làm người lớn nhưng trong trí óc thì trẻ con, non nớt, thích khoe khoan, thích hình thức, phô trương, nông nổi, thiển cận, bảo thủ , dễ tính và dễ quên…

Số là hôm rồi một Thượng nghị sỹ gốc Việt của tiểu bang California xa xôi, Bà tên là Jennet Nguyễn trong cuộc họp ở Thượng Viện tiểu bang California, bà phát biểu bày tỏ sự phản đối đến cố Thượng nghị sỹ Tom Hayden (đã qua đời hồi tháng 10/2016,) nhân vật từng tham gia phản đối chiến tranh Việt Nam và là chồng cũ của diễn viên điện ảnh Jane Fonda. Bà nói:

“Tôi và những người con của Chiến sỹ Việt Nam Cộng Hòa sẽ không bao giờ quên sự ủng hộ của cựu Thượng nghị sỹ Tom Hayden cho Cộng sản Việt Nam và sự đàn áp của Cộng sản Việt Nam đối với người dân Việt Nam. Sau 40 năm, việc làm của các vị như ông đã hại người dân Việt Nam và đã ngăn cản những người Việt Nam vượt biên như gia đình chúng tôi đến đất nước tự do Hoa Kỳ.”

Chỉ vài chục giây sau khi phát biểu, bà Janet Nguyễn nhiều lần được yêu cầu ngừng và ngồi xuống trước khi bị tắt micro và Thượng nghị sỹ Bill Monning nói bà vi phạm nội quy, đồng thời yêu cầu nhân viên an ninh đưa ra khỏi phòng họp của Thượng viện California.

Trong cuộc phỏng vấn với Hồng Nga tại văn phòng của bà ở Garden Grove, Quận Cam, hôm 11/3/2017, bà Janet Nguyễn nói:

“Nhiều người ở Thượng viện [vẫn] nghĩ ông Tom Hayden là đúng, đồng thời các cộng đồng khác cũng nhìn vào Thượng viện, nên tôi muốn đưa ra trải nghiệm của một người tỵ nạn, một người con của một cựu chiến sỹ Việt Nam Cộng hòa.

Nhiều người nói ông ta tốt, ông ta là một anh hùng. Thì chúng tôi nói lại: có thể ông ta là người anh hùng đối với quý vị, chứ không phải đối với chúng tôi, và chúng tôi muốn cho quý vị biết về hành động của ông ta.

Thượng viện phải bảo vệ quyền lợi của người dân. 40 thượng nghị sỹ đại diện cho 40 triệu người dân Cali. Nếu ở Thượng viện mà [tôi] bị bịt miệng thì ở đâu người ta cũng có thể bị bịt miệng. Các thượng nghị sỹ bên đảng Dân chủ đã sai.”

Chuyện chưa dừng lại trong cái đúng, cái sai, cái hay, cái dỡ về dân chủ ở xứ người mà các báo, các cơ quan truyền thông đã bình luận, các diễn đàn đã nói đến bà, trong Facebook Việt mình tình hình còn sôi nổi hơn, một người chưa đúng với định nghĩa Facebooker command:
“Cô bé hậu sinh này không hiểu hay cố tình không hiểu sự thật cái gọi là chế độ VNCH ngày xưa nó thối nát và hèn yếu như thế nào. Nếu nó thực sự tốt đẹp thì mười bốn triệu đồng bào miền Nam đã không theo CS thống nhất đất nước. Đừng nhân danh tự do dân chủ rồi tự cho mình là tốt đẹp.” (Duc Thinh Nguyen)

Một người còn dữ tợn hơn cái đám du kích 30 tháng tư đen ném đá không thương tiếc cả nền đệ nhất cộng hòa và các thế hệ chạy trốn Cộng Sản Việt nam từ 1954 đến 1975, ông ta viết:

“Ông ta phản đối chiến tranh vì thấy rằng VNCH chỉ là vật kí sinh sống bằng máu dân Mỹ, mọi tiền bạc nhân lực Mỹ đổ vào VNCH đều vô ích. Những đồng tiền thuế dân Mỹ đóng viện trợ cho VNCH đều bị bọn cầm quyền bất tài tham nhũng, đục khoét hết.” (Quang Nguyễn)

Còn một em còn bạo miệng hơn cả “chị Út Tịch” nhân vật “còn cái lai quần cũng đánh” đưa cả đạo công giáo, và những người có công tạo ra chữ Quốc Ngữ cho cô “viết” và “chửi”:

“Vào đây nói xấu Việt Nam chỉ có bọn mất gốc thiên chúa giáo mà thôi, đến ông bà tổ tiên nhà chúng nó mà chúng nó còn cho thằng Do Thái Giê su đứng đái ỉa suốt ngày thì có gì xấu lũ chó thiên chúa giáo không làm.” (Trần Thu Hoài)

Sự thiếu trưởng thành của người Việt là chúng ta thật sự không biết người Việt hiểu như thế nào là dân chủ, là tự do, là giá trị của con người, và không rõ hiện tại văn hóa của chúng ta đang đi về đâu sau hơn 42 năm hòa bình lập lại mà Cộng Sản Việt Nam gọi là “đỉnh cao trí tuệ”.

Một người đã buột miệng thất vọng khi về thăm Việt Nam, anh đưa ra nhận xét:

“Văn hóa VN nó là cái gì ? Vâng, nó là 1 thứ quái đản pha trộn những cái xấu xa nhất của Đông lẫn Tây.” (NHA) anh nói rõ thêm:

“Không rõ hiện tại văn hóa của chúng ta đang đi về đâu? Nếu hướng về phương Đông thì cũng không phải vì chuyện sex, ngoại tình, lăng nhăng nó quá phổ biến trong xã hội - đó tuyệt nhiên không phải là những giá trị phương Đông; Mà cũng chẳng phải là hiện đại hóa như Tây, vì Tây nó luôn tôn thờ và bảo vệ những giá trị thiêng liêng của gia đình và hôn nhân.”

Nếu Cộng Sản Đảng thật sự là chế độ ưu việt, là đỉnh cao nhân loại, là bách chiến bách thắng như các ngài “chính ủy viên ” trong các lớp chính trị tuyên truyền nói ra rả thì Liên Xô và các nước Cộng Sản Đông Âu không thể loại bỏ nó không thương tiếc; nếu chính quyền cộng sản đó vì dân, lo cho dân thì tại sao nó không thể tồn tại cùng nhân dân, cùng năm tháng… Không lẽ Việt Nam, Cu Ba , Bắc Triều Tiên  những nước còn giữ nền chính trị độc tài, độc Đảng, dòng họ trị lại khôn ngoan hơn cả nước Nga, các nước thuộc lien bang Nga và các nước Đông Âu khi họ khai tử chủ nghĩa Cộng Sản không thương tiếc?

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, cử tri Trương Công Bình nêu ra một vấn đề tế nhị và đề nghị Chủ tịch Quốc hội nhắc các đại biểu đừng nói chuyện riêng và đừng ngủ gật tại kỳ họp. Quốc hội mà người dân ai cũng biết là một nhóm lợi ích? Không những không còn “của dân” và “vì dân”, mà Quốc hội còn tiếp thêm một lực hút soi móc nữa đối với bầu ngân sách vốn đã bị các nhóm lợi ích xuyên đục đến tận cùng. Gật hay không gật thì ai ai ở VN chúng ta lại không biết Đảng, Đảng Viên và dòng họ Đảng mới là người trị vì nước Việt Nam và có mọi quyền trên Tổ Quốc, đất đai, và cả người dân…

Không lẽ người Việt mình trẻ con không nhận ra một chế độ độc tài, độc ác của Đảng Cộng Sản mà như chủ tịch nhà nước CHND Triều Tiên Kim Jong Un cấm cả nước tổ chức lễ Giáng Sinh để kỷ niệm sinh nhật bà nội ông vì bà sinh ra 1 đêm trước Giáng sinh.

Không lẽ người Việt mình ấu trĩ không nhận ra sự dối trá, lừa bịp, phi dân chủ mà chế độ Cộng Sản ngày này đang thực hiện…các công trình nghìn tỉ của thời hòa bình so với các công trình “dã chiến” thời chiến tranh mà VNCH và Mỹ xây dựng mà nhân dân chúng ta vẫn còn xài tốt mãi tận hôm nay ?

Không lẽ người Việt mình ngu dốt không nhận ra trong câu thơ già Hồ-Lý Thông:
  
“Còn non, còn nước, còn người.
Thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay.”

Câu nói nói để nghe chứ không để tin vì miền nam chúng ta với nền kinh tế và hạ tầng đã hơn Hà Nội gấp mười lần thời chiến rồi đâu cần ai giải phóng ai; và mỉa may hơn là khi bình luận về câu này hàng loạt người viết thay cho tôi:

“Bây giờ, câu này của Cha Hiền đã lạc hậu, đảng viên trung ương đã xây được tài sản gấp ngàn gấp triệu lần rồi.” (Leonader)

“Xây cái gì toàn là thứ đồ chơi, 
Xây chưa xong thì nó đã sập rồi.
Đảng bảo là cán bộ là đầy tớ, mà tiêu xài toàn xe siêu hạng sang”(Thấy sao nói Vậy)

“Tham ô nhiều hơn
móc ngoặc nhiều hơn,
ăn chặn nhiều hơn
ăn cướp được nhiều hơn
ăn hối lộ được công khai hơn
đi buôn lậu khó bị bắt hơn
bịp được mồm kẻ chống đối hơn” (Việt Nam)
.....

(Còn Tiếp)

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]