Mùa Chay năm nay


MÙA CHAY NĂM NAY
Tuyết Ninh

Cảm tạ Chúa đă cho Gia Đình Dũng Lạc chúng con luôn có cơ hội ngồi bên nhau mỗi thứ Sáu đầu tháng để chúng con tâm tình với nhau, được hướng dẫn chia xẻ Lời Chúa và cũng để củng cố tình yêu vợ chồng, xây dựng gia đình hạnh phúc. Đó là lời mở đầu buổi họp mặt của Gia trưởng. 

Tin Mừng theo Thánh Matthêu:
Khi thầy trò đến gần thành Giêrusalem, và tới làng Bếtphaghê phía núi Ôliu. Đức Giêsu sai hai môn đệ và bảo: “Các anh đi vào làng trước mặt kia, và sẽ thấy ngay một con lừa mẹ đang cột sẵn đó, có con lừa con bên cạnh. Các anh cởi dây và dắt về cho thầy. Nếu có ai nói gì với các anh, thì trả lời là Chúa cần đến chúng, Ngài sẽ gởi lại ngay. Sự việc xẩy ra như thế để ứng nghiệm lời ngôn sứ: Hãy bảo thiếu nữ Sion: Kìa Đức Vua các người đang đến với người hiền hậu ngồi trên lưng lừa, lưng lừa con, là con của một con vật chở đồ.

Các môn đệ ra đi và làm theo lời Đức Giêsu đã truyền. Các ông dắt lừa mẹ và lừa con về, trải áo choàng của mình trên lưng chúng, và Đức Giêsu cỡi lên. Một đám rất đông cũng lấy áo choàng trải xuống mặt đường, một số khác lại chặt nhành chặt lá mà rải trên lối đi. Dân chúng người đi trước, kẻ theo sau reo hò vang dậy: “Hoan hô. Con Vua Đavít! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Thiên Chúa! Hoan hô trên các tầng trời.” 

Nhiều ý kiến được chia xẻ thật hay. Thiên Chúa vị vua của tình yêu, của hy sinh. “Nuớc tôi không thuộc về thế gian này”. Nước của Thiên Chúa là của những người nghèo, đơn sơ.  Họ cởi bỏ tất cả để đến với Chúa.  Trong đời sống gia đình, vợ chồng cũng phai cởi bỏ cái tôi, luôn hy sinh hết cho nhau.  Sự hy sinh yên lặng như hình tượng Thánh Giuse trong Gia Đình Nazareth khi xưa. 

Phải biết trân trọng những hy sinh của vợ, hay chồng.  “Đằng sau người đàn ông thành đạt, bao giờ cũng có bóng dáng người phụ nữ hy sinh thầm lặng”, hoặc ngược lại, “sau thất bại của người đàn ông, là sự xúi bậy của người đàn bà.”

Vợ chồng đôi khi xa nhau một thời gian ngắn, để có dịp nhìn lại bản thân và có thời gian nghĩ về một nửa kia của mình. “xa thì nhớ, gần nhau thi… cãi”.  Một chị đã chia xẻ với ánh mắt yêu thương nhìn về người chồng bên cạnh.  Tình yêu chỉ đơn giản là những nụ cười dành cho nhau cũng là quí, là trân trọng.  Với ý tưởng này anh gia trưởng phán ngay một câu “vậy thì anh nhớ cày nhiều để dành tiền cho bà xã đi du lịch một mình nhé!” Thật vậy, cuộc sống là những cung bậc thi vị, quá êm dịu thì gần như không còn thú vị nữa.

Trong tình cảm phải thật đơn sơ, không mưu chước hay tính toán thì mới bền lâu.  Những câu chuyện vui được đem ra kể để chọc cho các bà các cô làm kế! lắm mưu với chồng!  Tình yêu tính toán thì không bền được nhe.

Khi nghe kể về chuyện hai vợ chồng giận hờn…Gia trưởng góp ý là về nhà làm việc đền tội, ôm hôn thánh giá chồng (vợ) ba lần nhé.  Cả nhóm cười ha hả.

Mọi người lại nhắc đến anh Nguyễn Văn Trang, đang nguy kịch ở bịnh viện.  Nhắc nhở nhau sự sống ngắn ngủi, tạm bợ, đừng ôm khư khư giận hờn.  Dù công việc có bận rộn, thì con người vẫn quan trọng hơn.   

Chúa ơi!  Trong cõi đời tạm này, cám dỗ ngày càng tăng, sức kháng cự ngày càng yếu; tội lỗi ngày càng tăng, đạo đức suy giảm dần.  Xin cho chúng con trong giây phút chia xẻ lời Chúa, chúng con thêm nỗ lực phục hồi và bồi dưỡng tâm linh.  Thánh Phaolô “Hãy chỗi dậy những ai ngủ mê, hãy chỗi dậy từ cõi chết. Chúa Kitô sẽ chiếu sáng trên ngươi. Xin Chúa Thánh Thần soi lòng chúng con đây để chúng con biết yêu thương, biết tha thứ, biết lắng nghe, không phán xét và hơn hết là tôn trọng nhau trong đời sống vợ chồng. Chúng con biết sống tinh thần bác ái, chia sẻ, giúp đỡ những người túng thiếu, nghèo khổ và trên hết xin Chúa cho chúng có biết tận dụng giây phút gặp gỡ bên nhau để cảnh tỉnh lẫn nhau, để củng cố niềm Tin Cậy Mến, để chúng con luôn tìm được bình an bên ngài.

Một buổi gặp nhau bồi bổ về tinh thần, lẫn thể xác vì hôm đó mùa chay, bữa tiệc không thịt mà các chị trổ tài tuyệt vời.  Các món ăn thật đậm đà và hấp dẫn.  Các bà các cô lại ồn ào xin recipe các món bánh khoai mì, bánh đúc, xôi sắn …

Đang viết bài thì nhận được tin chú Trang (Tuyết Ninh gọi anh Trang bằng chú và luôn luôn coi anh chị như cô chú với tất cả tấm lòng quí mến và biết ơn) rời bỏ gia đình Dũng Lạc mãi mãi. Chú đã được Chúa gọi về.  Mới buổi sáng thứ Ba ghé cô Vân mà buổi tối thứ Tư đã nhận tin về chú Trang.  Thật bàng hoàng.  Một việc như một giấc mơ.  Kỷ niệm ùa về.  Ngày nào chú cầm đơn tới cho mình điền và đem đi nộp để vợ chồng mình được tham gia khóa học của gia đình Nazareth.

Chú Trang ạ, đời sống gia đình chúng con ngày một tốt đẹp hơn, con gởi lời cảm ơn chú mà lần này sao mà thấy nghẹn tim. Chú Duyệt post hình chú Trang với mái tóc bạc trắng như cước thật đẹp.  Ùa về trong trí mình, hình ảnh chú nói trong những lần họp mặt Gia Đình Dũng Lạc, những lần chú phục vụ bữa ăn của học viên Nazareth không nề hà tuổi cao, hăng hái như thanh niên. Chỉ dạo sau này mắt kém nên chú ít họp nhóm hơn.  Gia đình Dũng Lạc luôn nhớ về chú Trang, và để nhắc nhở nhau sống hy sinh cho nhau, vì biết ngày nào là còn bên nhau.

Mùa chay này gia đình Dũng Lạc thật buồn vì sự mất mát này. Sự ra đi của chú là tiếc nuối cho mọi người,  Hãy luôn đến với nhau dịp đầu tháng.  Hãy quí trọng những giây phút bên nhau. Hãy làm mọi điều cho tốt hơn, để không hối tiếc về sau.

Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi, để một mai vươn hình hài lớn dậy.
Ôi cát bụi tuyệt vời, mặt trời soi một kiếp rong chơi.
Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi, để một mai tôi về làm cát bụi.
Ôi cát bụi mệt nhoài, tiếng động nào gõ nhịp không nguôi.
Bao nhiêu năm làm kiếp con người, chợt một chiều tóc trắng như vôi
Lá úa trên cao rụng đầy, cho trăm năm vào chết một ngày .

Trong tĩnh lặng, hãy nhớ mình là cát bụi sẽ trở về cát bụi, và cuộc sống đời này là cõi tạm. Hãy sống thật tốt để nhận nhiều ơn phúc vĩnh cửu Chúa ban cho.

Tuyết Ninh

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]