Tình và Nghĩa! (2)


Ngoan Nguyễn

Một chị có chồng tâm sự: Tôi không muốn ở bên chồng nữa. Nhìn bạn bè lấy chồng đẹp trai, cao to, nhà lầu, xe hơi tôi lại thèm khát. Có lẽ khi tôi nói lên tâm sự này thì nhiều người không đồng tình, nhưng suy nghĩ lúc nào cũng quẩn quanh việc so sánh chồng mình với chồng người ta. Tôi muốn bỏ chồng để tìm kiếm cho mình một người khác tốt hơn về địa vị và tiền bạc. Chồng tôi theo nhiều người đánh giá là nhân hậu và đáng tin. Ai cũng nói tôi có phước khi lấy được người chồng yêu thương, biết chăm lo, riêng tôi thấy mình không bằng người khác. Tôi mơ ước lấy được người chồng giàu có, địa vị, nhà lầu, xe hơi, như vậy có thể chăm lo cho bản thân và cho ba mẹ ở quê nữa. Không biết vì lý do gì mà tôi lại lấy người chồng hiện tại, chúng tôi đều là người quê ra thành phố lập nghiệp….

Anh trân trọng và nâng niu khiến tôi không đành lòng bỏ. Nhưng thật sự tôi muốn giải thoát cho mình và cho cả anh nữa. Nhìn chồng mình tôi lại so sánh chồng người ta. Bạn bè tôi cưới chồng làm văn phòng, nhà cao cửa đẹp, còn chồng tôi chỉ là công nhân nghèo, công việc bấp bênh thì biết đến bao giờ mới khấm khá nổi. Tôi cần một chỗ dựa khác. (Nguồn VNexpress)

Một anh tên David tèo vịnh một bài thơ cho câu chuyện của chị:

Tưởng sâu anh nối dây dài
Ngờ đâu giếng cạn tiếc hoài sợi dây
Chán chồng muốn bỏ theo trai
Chồng nghèo mơ mộng lấy ngài đại gia
Buồn thay lòng dạ đàn bà
Chồng hiền chăm chỉ bảo là lấm lem
Lên đây than thở lèm bèm
Mấy tay giàu có chẳng thèm em đâu
Trèo cao té nặng ôm sầu
Vô tình bạc nghĩa khác nào...Kim Liên.

Tình chồng và nghĩa vợ có lẽ là những lối suy nghĩ và giá trị xưa rồi, tôi không dám vơ đũa cả nắm nhưng phụ nữ ngày nay cởi mở và tiến xa hơn nhiều trong cách vun xới hôn nhân, và cách hành xử trong gia đình. Danh dự, phẩm chất và giá trị riêng của người phụ nữ phần nào đã bị đánh mất và bị coi rẻ. Xã hội ngày nay có qua nhiều người vì có lối suy nghĩ cho riêng mình, ích kỷ, ham danh lợi nên xã hội đã hình thành một lối sống làm nhức nhói bao gia đình và khổ đau cho con cái. Họ không lường trước mọi hậu quả, bất chấp cả cái giá phải trả trên tư cách và phẩm giá đạo đức mà còn là nổi đau của gia đình họ, con cái họ, và gia đình người khác phải lãnh hậu quả của lối sống:

Già nhân ngãi, non vợ chồng - Một lối sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không chính thức … vì tình nhân thôi cũng không phải, mà bảo là vợ chồng cũng không đúng vì họ không kết hôn. Họ được gọi là những kẻ thứ ba, là kẻ phá gia can kẻ khác, là người mẹ đơn thân, là gian phu, dâm phụ, là ngoại tình, là chân dài, là kiều nữ… Lối sống ích kỷ, thiên về bản thân và tiền tài, danh vọng này thường hay đổ lỗi cho rằng khi họ sống trong một hôn nhân không tình yêu, không hạnh phúc, hay do khác biệt, chán ngán nhau nên ngoại tình là chuyện đương nhiên thường gặp.

Khi chúng ta không trung tín trong hôn nhân, không bước vào hôn nhân bằng tình yêu và lòng cam kết chân thật, hay khi mọi điều trong hôn nhân không thật sự thật như người ta mong muốn; Chúng ta sẽ dễ thất vọng, dễ sa ngã vào những quan hệ tình cảm bất chính và phạm tội ngoại tình, sống có người thứ ba, thứ tư ngoài hôn nhân. Nên nhớ khi có người thứ 3 xuất hiện phá đám, hãy bình tĩnh giải quyết chứ nếu chia tay thì hóa ra người kia sẽ hả hê…bọn giựt vợ, giựt chồng người , phá gia đình người khác ngày nay, mất đạo đức, còn vênh váo và có khi còn dạy đời luôn cho người vợ, người chồng bị thua trong cuộc.

Nhiều gia đình người Việt bị đổ vỡ vì những người sống trong hôn nhân không tình yêu, lại không có sự cố gắng giúp nhau tìm lại tình yêu đã mất, sống trung tín và giữ lửa yêu đương; họ vội vàng bỏ nhau hay âm thầm dối trá để đi tìm người yêu khác. Nếu vợ chồng không quan tâm đến nhau như buổi ban đầu, không có những lời nói hay hành động yêu thương, mà trái lại, chỉ nói những lời chỉ trích, bắt bẻ, chê bai, so sánh thì tình yêu của hai người sẽ cạn, lúc đó người vợ hay người chồng rất dễ trở thành con mồi cho cám dỗ và phạm tội ngoại tình. Hư hay nên là do bản năng, và nhớ rằng chả ai làm thay đổi được ai cả ngoài sự thương yêu và hy sinh chịu đựng của người trong cuộc. Có những người đàn bà ngoại tình, thích sống phá gia can kẻ khác vì họ cho là “yêu” hay cũng có thể vì “tiền”, sống bên cạnh một người mà cứ nghĩ là chồng nhưng chỉ là kẻ thứ ba hại gia đình người ta và hại mình mà thôi.

“Chém cha cái kiếp lấy chồng chung.
Kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng,
Năm thì mười hoạ chăng hay chớ
Một tháng đôi lần có cũng không.” (Kiếp chồng chung-Hồ Xuân Hương)

Ở Việt Nam, căn cứ theo Điều 5 của luật hôn nhân và gia đình năm 2014, và khoản 1 Điều 48 của nghị định số 110/2013/NĐ-CP, Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ…thật là quá rẻ đối với người sống “song hôn”.

Ở Mỹ, đối tượng không phải là vợ chồng hợp pháp, đàn ông ngoại tình tại Massachusetts có thể bị phạt tù lên tới 3 năm, còn ở Wisconsin, ngoại tình sẽ bị liệt vào tội danh mức I, trong khi nó được xem là tội nhẹ tại Georgia và Virginia.

Cái đáng nói ở đây là sự xung đột sẽ bắt đầu, li hôn, li dị sẽ tiếp nối, tài sản sẽ chia phần, con cái, gia đình tan rã. Chúng ta còn lại gì cho mai sau khi đối diện với lương tâm, với con cái sau này khi chúng lớn khôn…?

Tôi năm nay 28 tuổi, đã kết hôn và có một con gái 6 tuổi. Chồng tôi mất năm con chúng tôi mới hơn 1 tuổi do bị bệnh ung thư. Hiện tại tôi sống cùng bố mẹ đẻ cùng cô con gái nhỏ và ngày ngày tôi chỉ biết đi làm rồi về nhà với con.

Cách đây không lâu tôi quen một người đàn ông đã có vợ. Chúng tôi có tình cảm với nhau, nhưng anh bảo không thể từ bỏ gia đình để lấy tôi. Anh nói rằng xã hội bên ngoài có rất nhiều trường hợp như vậy, có nhiều người có vợ con rồi nhưng vẫn có một số mối quan hệ “ ngoài luồng” ở bên ngoài để tìm sự cân bằng trong cuộc sống. Quan niệm của anh rất “thoáng” về chuyện ngoại tình và tôi còn thấy được sự thích thú trong anh hay đúng hơn là sự hiếu thắng khi đồng thời có được cả 2 người phụ nữ yêu thương và hy sinh cho mình.

Anh luôn nói yêu tôi, muốn ở bên chăm sóc cho 2 mẹ con tôi nhưng đồng thời anh cũng thẳng thắn rằng mình không thể ly hôn với vợ ở nhà bởi đó cũng là một phần không thể thiếu của cuộc đời anh. Tôi nhận thấy sự chân thành và tâm hồn đồng điệu từ nơi anh. Cứ như vậy tôi song hành trong cuộc sống của anh như một phần tất yếu, có cũng được mà không có cũng chẳng sao. Chẳng ai có thể biết đến sự hiện diện của tôi vì chúng tôi đã quy ước chỉ khi anh có thể thu xếp anh mới đến với mẹ con tôi, tuyệt đối tôi không được tìm cách chủ động liên lạc với anh,vì vậy chỉ có anh biết, tôi biết và những người xa lạ ngoài kia biết khi thấy chúng tôi “tay trong tay” bên nhau qua khắp những con phố ở những nơi mà hoàn toàn cách xa chỗ chúng tôi sinh sống.

Có lúc con gái hỏi tôi: “ Mẹ ơi, sao chú không đến ở chung với mẹ con mình?”. Những lúc ấy, tôi lại thấy quặn thắt trong lòng, tôi phải trả lời sao với con đây? Chả nhẽ tôi lại nói rằng anh còn bận bịu với một gia đình hạnh phúc, với những đứa trẻ con kháu khỉnh và nghịch ngợm khác ư? Chả nhẽ tôi lại nói với con rằng mẹ là kẻ thứ ba đang xen vào hạnh phúc gia đình của họ. Tôi thấy nghẹn đắng trong lòng mà chẳng thể tâm sự cùng ai. Tôi càng thấy căm ghét bản thân hơn, cảm giác tội lỗi luôn ngập tràn khi biết rằng mình là kẻ thứ ba chen vào cuộc sống vốn rất “yên ả” của họ.

Chúng ta thường trách đàn ông tệ bạc, gia trưởng, nhu nhược, hay ngoại tình nhưng có vẻ cũng không ít những cuộc hôn nhân tan vỡ vì bố mẹ chồng, hay gia đình chồng can thiệp quá sâu vào cuộc hôn nhân của mình…

Hôn nhân là chuyện 2 người, nếu có người thứ ba xen vào vợ và chồng nên bình tĩnh và cố giải quyết để phá cách những giới hạn ràng buộc để đời sống vợ chồng thăng hoa, con cái trưởng thành trong môi trường lành mạnh… Là con gái đừng nên làm người thứ 3, làm người thứ ba, bạn sẽ mãi mãi yêu trong bóng tối, luôn là kẻ tội đồ. Tình yêu là việc của con tim, nhưng trước khi con tim rung động hẳn nhiên bạn hãy cho cái lý trí làm việc của nó và nó sẽ cho ta biết:

Người này đáng tin không? Người ấy có trung tín trong tình bạn, tình yêu không? Bạn bị hấp dẫn bởi điều gì? Tại sao bạn lại yêu người ấy? Nếu chúng ta trả lời được những câu hỏi trên nghĩa là ta đã sử dụng lý trí của mình để tìm hiểu về con người đó, sự đam mê của mình hay là sự sa ngã bởi những việc ngu muội khác…

H. lấy chồng Pháp, là một business Men và có với nhau 2 con. Gia đình luôn sung túc bởi anh chồng pháp này làm ăn khá giả ở việt Nam, tậu nhà, tậu xe , tậu đất cho vợ và con…khi anh chồng Pháp muốn về nước và dẫn gia đình và các con về để cho các con học hết các bậc Trung học và Đại học ở Pháp. H. không đi theo và viện dẫn chị không thích đi xa quê, cũng không thiết tha với thế giới mới… một bà chị biết chuyện, chưởi thẳng:

Mày hết thương nó rồi thì thôi, không tình thì còn nghĩa và còn hai con…nếu mày thương con phải đi theo lo cho con mày chứ! Mày hãy nói thật với nó là mày có kẻ thứ 3 đi, “già nhân ngãi, non vợ chồng” mà mày nghĩ mày hạnh phúc, dây dưa mày chỉ khổ mà thôi.

Khái niệm về nghĩa vợ tình chồng ở thời đại kim tiền, nhiễu nhương này thật sao mong manh, vô cảm. Tình cảm con người là thứ khó hiểu nhất, nhưng cái độc ác đứng sau cái cảm tình của nó mang lại là những vết thương lòng, là những nổi thống khổ, là sự tranh chấp, vu cáo, là những mái đầu trẻ thơ vô tội… Cuộc đời có bao nhiêu giấc mơ, bao nhiêu giấc mộng mà chúng ta phải cứ muốn bay, muốn nhảy, muốn tìm hạnh phúc mãi; nhưng nhan sắc, tình yêu, tuổi trẻ, sức khỏe rồi sẽ tàn phai, lúc đó người nào vẫn ở bên cạnh mình mới đáng quý, đáng trân trọng. …lấy được vợ hay chồng tốt, sống có trách nhiệm là hạnh phúc rất lớn,vì chỉ có chồng và vợ mới là người nắm tay nhau đi đến cuối cuộc đời dù giàu hay nghèo, khỏe mạnh hay ốm đau. Vợ chồng là tình, là nghĩa hãy biết cảm ơn nhau trong mọi cố gắng, nổ lực cho gia đình và chia sẽ trách nhiệm cùng nhau; hãy biết trân quý người bên cạnh mình từng ngay cho dù đôi khi “tình –nghĩa” đó chỉ là gió …nhưng ít nhất mình cũng đã tìm hiểu được chính bản thân mình trên hành trình cuộc đời, tình yêu, hôn nhân và gia đình để sống không hổ thẹn với lương tâm, với con cái, với bản thân mình, và với cả xã hội mà đôi khi nhiều chua chát:

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng,
Để làm gì em biết không?
Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi...” (Để gió cuốn đi-Trịnh Công Sơn)

California ngày 21 tháng 6 năm 2017

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]