Khóa 7 Nazareth Seattle, mẻ cá lạ lùng!


Hai Lúa

Ai không biết chứ như Hai Lúa tui tin chắc chắn như đinh đóng cột là hôm đó ông Phêrô và mấy ông tông đồ khác bắt được một mẻ cá lớn nhờ vâng lời Chúa: “Hãy chèo thuyền ra chỗ nước sâu và thả lưới” (Luca 5:4). Không cần phải lùi lịch sử lại hơn 2000 năm trước tại biển hồ Galilê, mà chỉ nhìn vào những gì vừa xẩy ra cho Khóa Nazareth 7 tại Seattle là người ít đức tin như Hai Lúa đây cũng phải tin rồi.

Khóa Nazareth 7 Seattle được quảng cáo trên trang nhà và facebook Nazareth cả gần nửa năm mà không một ai thèm để ý tới. Mãi đến chỉ còn 2 tuần trước ngày khai mạc mới chỉ lai rai có 8 cặp ghi danh. Thấy teo quá, phó tế Mậu và anh chị em trong Ban Tổ Chức bèn phát động một Tuần Cửu Nhật cầu xin cho có người tham dự để mà mở khóa. Kết quả trông thấy, con số tăng lên 15 cặp. Thừa thắng xông lên, và cũng nhờ cha chính xứ Đào Xuân Thành hô hào, tích cực ủng hộ, 3 ngày trước khi khai mạc khóa, tổng cộng được 25 cặp ghi danh tham dự. Tạ ơn Chúa. Hoan hô cha chính xứ. Hoan hô phó tế Nguyễn Đức Mậu. Hoan hô tinh thần phục vụ và yêu thương các gia đình của Ban Tổ Chức và của anh chị em Gia Đình Nazareth Seattle.

Điểm đặc biệt của mẻ cá lạ này cũng rất thật lạ lùng ở chỗ là đã nhiều cá, mà lại nhiều loại cá khác nhau. Có những con mới được 7 tháng và có những con đã hơn 53 năm lấy nhau. Lại có cá mang ba giòng máu Pháp, Đức và Việt. Đặc biệt nhất là một con hoàn toàn Mỹ trăm phần trăm. Nó tuy nói không rõ tiếng Việt nhưng mải mê với lũ cá Việt nên cũng bị dính lưới luôn. Con cá này dữ lắm nha, đeo quanh mình tới 6 đẳng huyền đai Taekwondo. Và không chỉ có những cá ở chung quanh biển, hồ Washington, mà còn có cả cá đi lạc từ Canada xuống. Tóm lại, thật là một mẻ cá lạ lùng để làm nên một Khóa Nazareth 7 Seattle với nhiều sắc thái, nhiều ưu điểm mà lần đầu tiên xẩy ra cho lịch sử Nazareth ở Seattle.

Có lẽ tường trình kiểu “Mẹ hát con khen hay” thì không phê, và thiếu hấp dẫn. Viết nghiêm trang quá chẳng ai đọc. Bởi đó, thầy Phó Tế Mậu cũng như một số anh chị em ở Seattle đã nói với Hai Lúa: “Viết gì thì viết cũng phải cho nó vui vui, tếu tếu mang hơi hướm miệt vườn một chút. Hai Lúa có xuất xứ Nam Kỳ Lục Tỉnh mà!”. Và sau đây là một vài mẩu chuyện “người thật, việc thật” đã xẩy ra trong Khóa 7 Nazareth Seattle được ghi nhận dưới cặp mắt “miệt vườn”:

1.Tổ chức tuyệt vời:

-Cơ sở sinh hoạt:
Lần đầu tiên một Khóa Nazareth được xử dụng toàn bộ cơ sở mới của Giáo Xứ làm địa điểm sinh hoạt và tổ chức Khóa. Một nhà bank mới được giáo xứ tạo mãi. Bởi thế mới có câu ca dao truyền khẩu: “Xưa kia nhà bank mua nhà thờ. Bây giờ nhà thờ mua lại nhà bank”.

Điểm đặc biệt ở đây là tất cả những ai đến với địa điểm sinh hoạt này đều bị cuốn hút bởi vườn hồng với những bông vừa to, vừa đẹp, vừa nhiều mầu sắc mà có lẽ cả thế gian này tìm cũng không có. Thoạt đầu, Hai Lúa cũng đã ngẩn ngơ trước những bông hoa đặc biệt này, nhưng sau mới biết, đó là hoa “nilông” và do bàn tay năm ngón mưa sa của nhà trang trí thời danh Nazareth Ngọc Bền động chạm tới. Nhìn hoa lại nghĩ đến người, Hai Lúa lầm bầm một mình, “Hèn chi mà nhiều chàng trai thời nay lại mê hoa giả hơn hoa thật!”

-Giá trị nội dung:
Song song với những nổi bật về cơ sở sinh hoạt là giá trị phần nội dung của Khóa. Hầu hết các thành viên trong Ban Nội Dung Nam California đã “bồng bế” nhau lên hỗ trợ cho Khóa 7 Nazareth Seattle. Gạo cội và kinh nghiệm nhất vẫn là cặp Nhuệ-Thu Nhi, mà “Tình yêu ban đầu” của họ cũng lâm ly, bi đát như phim tình cảm Hàn Quốc. Đặc biệt là môn võ “phòng the” bí truyền của nhị vị tiền bối. Võ công này chỉ truyền lại cho môn sinh nào tham dự Khóa Nazareth mà thôi.   

Tiếp đến là MC duyên dáng nhất của Nazareth, Hòa-Khánh Thi. Câu chuyện chiếc đĩa mà Hòa dùng cho máy phóng thanh, và kinh nghiệm bừng tỉnh quay về của Khánh Thi là những câu chuyện ghi đậm dấu ấn có giá trị tâm linh cũng như tâm lý rất cao. Đặc biệt, nét duyên dáng, vẻ chuyên nghiệp của Hòa trong vai trò MC thì chưa ai qua mặt nổi.  
 
Rồi Phó Tế Trần Vân thì sao? Bằng một lối trình bày sống động, cộng với tiếng nói oang oang của thầy đã thức tỉnh không phải tâm tư, mà ngay cả những cặp mắt lim dim của nhiều khóa sinh khiến họ không sao ngủ gục được, và thực tế là đã chiếm được nhiều giọt nước mắt nhất của khóa sinh khi nghe thầy nói về những giá trị và thách đố của con cái. “Never given up, and never lose your hope!”

Theo sau là sự có mặt của hai khuôn mặt mới Lễ-Vân. Qua giọng nói truyền cảm và lối diễn tả vừa lý thuyết, vừa thực hành, lại vừa kinh nghiệm cá nhân, anh chị Lễ Vân cũng đã làm cho nhiều bậc phụ huynh phải suy tư, phải đặt lại vấn đề khi áp dụng vào đường lối giáo dục, hướng dẫn con cái. Cặp trẻ ăn khách Khiêm-Thụy Vy vắng mặt, bù lại, Ban Giảng Huấn đã có được hai tiếng nói thu hút mà nhiều khóa sinh trẻ mộ mến.

Tuổi trẻ tài cao là cặp Hiển-Phương. Ngồi nghe hai bạn trẻ “cãi nhau” rồi lại “làm hòa” mà nhiều pha như muốn đứng tim. Dí dỏm nhất là băng reo với mấy chữ “sương ơi là sương” khiến cho khuôn mặt ông xã, bà xã của ai đó bỗng nhiên trở nên tươi mát, rạng rỡ, đầy hấp dẫn.  

Sau cùng là sự hiện diện của cô Kim Luông, phu nhân của Tiến sĩ Duyệt. Đây là lần đầu tiên cô có mặt trong Khóa Nazareth tại Seattle. Với kinh nghiệm thực tế về tâm lý khác biệt nam nữ, tâm lý giáo dục, và đời sống tâm linh cầu nguyện, cô đã chắp cánh cho những đề tài của tiến sĩ Duyệt. Tóm lại, người lý thuyết, người thực hành, và nhất là lòng nhiệt thành của cả hai đã mang lại cho các khóa sinh những gợi ý, đóng góp rất hữu ích.

Last but not least, cha linh hướng Trịnh Ngọc Danh. Sự hiện diện của cha không những “tăng thêm phần long trọng” mà còn là nguồn động lực khởi sinh những tư tưởng, suy tư thánh thiện cho mọi khóa sinh. Đặc biệt là những nụ cười rạng rỡ, thoải mái mà cha đem lại cho mọi người qua những tiết mục góp vui, đờn ca mà chỉ cha Danh mới có, và mới làm được. Yêu ca hát, say người tình Giêsu chính là cha linh hướng Trịnh Ngọc Danh. 
 
-Ẩm thực:
Khỏi nói, ẩm thực không đâu bằng nhà hàng Nazareth. Thực khách được thưởng thức những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, những tô phở mà ai cũng phải húp đến giọt nước cuối cùng. Nhưng nhất là sự ân cần phục vụ của các anh chị em đi trước đã làm mủi lòng các khóa viên khi thấy mình được phục vụ đắc lực. Cảm động về nghĩa cử này, đã có những khóa viên hứa rằng sang năm họ cũng sẽ trở lại để cùng cộng tác để phục vụ các khóa sinh mới.  

2.Văn nghệ độc quyền Nazareth:

Trong ba ngày sinh hoạt, cầu nguyện, và học hỏi của khóa, ra về chắc có nhiều người còn nhớ mãi đến những sinh hoạt văn nghệ, mà “chỉ có Nazareth Seattle” mới có. Nó đặc sắc đến nỗi ban tổ chức phải cấm chụp hình, quay phim, và phổ biến trên TV, Internet, Face Book, hoặc Youtube... Nghe đâu Paris By Night và Asia cũng đã đến thương lượng để mua bản quyền mà không bán. Và sau đây là những tiết mục độc đáo:

-Vũ đoàn Hawaii:
Vũ Đoàn Hawaii qua vũ khúc “Lời Yêu Thương”. Để có tiết mục này, ban tổ chức đã phải order 6 tháng trước ngay sau khi tuyên bố mở khóa. Những vũ công của vũ đoàn này đẹp lộng lẫy, gợi cảm, và thu hút “không chịu” nổi! Họ khiến những ai đã có lần qua thăm Thái Lan tới Pathaan và có dịp chụp hình với các cô vũ nữ ở đây đều biết. Đây là những vũ công được tuyển lựa và trải qua những lần trùng tu dao kéo. Cắt cái này, đắp chỗ kia, nâng lên nâng xuống chỗ khác. Nhưng có một điều mà ai xem “Lời Yêu Thương” nếu để ý kỹ sẽ thấy rõ là tay, chân và cả nách các vũ công này dính đầy lông lá. Hỏi ra mới biết trước đó ở nhà vợ cho uống nhầm thuốc mộc lông… Trời ơi là trời.

-Vũ đoàn Hoa Anh Đào:
Qua vũ khúc “Lời Tỏ Tình Yêu Thương”. Không như những vũ công nhờ dao kéo của vũ đoàn Hawaii. Vũ công trong vũ đoàn Hoa Anh Đào toàn là phe chị em ta trăm phần trăm đến từ xứ sở mặt trời. Các nàng mặc Kimono, ẻo lả lượn qua, lượn lại làm ai cũng phải trầm trồ nhớ tới câu nói bất hủ của ai đó: “Ăn cơm Tầu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật”. Nhưng sự thật lại rất phũ phàng khi phát giác ra nhờ một anh chàng trong số những “fan” của các vũ công này. Thấy mặt mày anh thâm tím, Hai Lúa mới gạn hỏi, thì được trả lời: “Anh không biết là ở Nhật đàn ông cũng như đàn bà họ đều giỏi Judo và Sumo sao. Đừng ham lấy vợ Nhật, yếu cơ một chút là bầm dập như chơi”. Nghe vậy Hai Lúa mới thấy vợ Việt Nam là number one.

-“Say” hay tỉnh cũng phải nể bà:
Hai Lúa tâm đắc lắm những hài kịch do nhà biên soạn nổi danh cô Tư Bền biên soạn, trong đó có những vở như “Làm Lại Từ Đầu”, “Người Đàn Bà 2000 Năm Trước”, nhưng lần này Hai Lúa thích nhất là vở “Chồng Chị, Vợ Tôi”. Nhìn cái cảnh một anh chồng bị vợ sai khiến, Hai Lúa thấy xót xa cho giới mày râu, nhưng khi thấy anh “Hai Xỉn” say khướt cần câu la mắng, chửi rủa vợ một cách thoải mái Hai Lúa thấy lên tinh thần. Màn vừa hạ, Hai Lúa bèn chạy lên hỏi kép chính xem bí kíp nào mà anh lại hành động can trường như vậy, nhất là ở cái nước mà nam nữ bình quyền như Mỹ đây. Thấy Hai Lúa hỏi, anh bèn nhìn từ đầu đến chân, rồi phán: “Rõ là Hai Lúa. Làm bộ say như vậy mới nói được vài câu cho hả dạ chứ, ở nhà mà làm như vậy vợ nó nhai cho nát đầu ra con ạ!” Hú hồn.

3.Phản ứng của Khóa Sinh:

Nói chung, theo Hai Lúa quan sát, nghe ngóng thì đề tài nào, thuyết trình viên nào cũng được hoan hô, vỗ tay tán thưởng. Được khen là hay, thực tế, và hữu ích. Nhưng cũng có những chủ đề được nhiều người quan tâm và thắc mắc nhiều hơn.

-Oven và Microwave:
Nhiều khóa sinh thắc mắc và do dự có nên mua mới hay sửa Oven và Microwave cũ. Không những phe Adong, mà cả phe Evà đều bám sát những thuyết trình viên đặc biệt hai tiền bối Nhuệ- Thu Nhi để nêu thắc mắc và xin bửu bối.

Lang thang ngoài hành lang, Hai Lúa chợt nghe được tâm sự của một anh:

-Em có câu hỏi là “cái Oven của em nó nóng suốt cả ngày lẫn đêm vậy em phải làm gì?”

-Vậy là anh may mắn lắm đấy. Chỉ cần thay con chip turn on/off thôi. Phần anh thì cứ lo tẩm bổ mà hưởng phước có gì mà phải thắc mắc.

Hết Oven lại đến Microwave. Một chị xồn xồn đã nêu câu hỏi với thuyết trình viên:

-Coi bộ cái Microwave của em nó bị cháy hay sao đó. Đồng hồ của nó lúc nào cũng chỉ 6:30 à. Không nhúc nhích. Em phải làm gì?

-Vậy cách tốt nhất là mang nó tới tiệm đồng hồ nhờ lau chùi, rồi vô dầu mỡ cho nó. Nếu không work thì mang bán garasale kiếm mấy đồng bù vào mua cái mới… Nhưng nhớ đừng mua hàng made in China mà tiền mất tật mang đấy.

-Thôi! Em xài đồ antique. Vậy chắc em về phải vô dầu mỡ, và lau chùi lại thôi.

Nhưng làm sao để duy trì và bảo tồn được cái microwave và cái oven lại là một vấn đề, mà nó chỉ được chia sẻ, hướng dẫn trong các Khóa Nazareth.  
  
Kết luận:

Tóm lại, Khóa 7 Nazareth Seattle là một Khóa rất đặc thù, mang ý nghĩa tâm linh, kinh nghiệm, kiến thức nhưng cũng không thiếu phần vui tươi, trào phúng:

“Một ông/bà thánh buồn là một ông/bà thánh đáng buồn.”

Người Nazareth luôn luôn lúc nào cũng mang tâm tình bình an, vui tươi, và hạnh phúc, vì họ được sống trong sự chở che, hướng dẫn của Thánh Gia.  Có Chúa, Mẹ, và Thánh Giuse cùng đồng hành bên họ. Những ai chưa một lần tham dự với sinh hoạt Nazareth, xin “hãy đến mà xem” bằng cách ghi danh tham dự một Khóa Nazareth.

Seattle, 21-23 tháng 7 năm 2017

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]