Trí thức xã hội chủ nghĩa Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi tâm lý cuồng tín


Đại-Dương

Vụ khủng hoảng hoả tiễn và nguyên tử Bắc Triều Tiên đã bộc lộ tâm lý cuồng tín của một số trí thức xã hội chủ nghĩa Việt Nam khi ca tụng cách hành xử từ Chủ tịch kiêm Thống chế Kim Chính Ân của Bắc Triều Tiên.

Nhật báo Giáo dục Việt Nam liên tục trích dẫn những bình luận nhằm hướng dư luận tới việc ca tụng Kim Chính Ân như: “Bình Nhưỡng đòi Mỹ quỳ xuống xin lỗi, Donald Trump úp mở khả năng chiến tranh” được đăng ngày 27-07-2017, “Hoa Kỳ thừa nhận ông Kim Jong-un dám nói, dám làm?” được đăng ngày 14-08-2017, “Hàn Quốc tuyên bố ngăn chiến tranh bằng mọi giá” được đăng ngày 15-08-2017, và bài “Mỹ đang đứng trước thời điểm quan trọng để đàm phán với Bắc Triều Tiên” được đăng ngày 16-08-2017.

Trong dòng lịch sử của nhân loại, chưa có trường hợp một cường quốc lại quỳ gối xin lỗi quân đội và nhân dân của một nước nhược tiểu mà ngược lại.

Thời chiến tranh Lạnh, Hoa Kỳ và Liên Xô mỗi bên có kho vũ khí nguyên tử hơn 12.000 đầu đạn mà Tổng thống Ronald Reagan (1991-1998) vẫn ngang nhiên thách đố Liên Xô. Đệ tam Quốc tế và Liên Xô sụp đổ không kèn, không trống vào 1991 mà Hoa Kỳ chẳng tốn viên đạn nào.
Ai tin Tổng thống Donald Trump lại quỳ gối trước một quốc gia chỉ đủ nhiên liệu chế tạo 12 quả bom nguyên tử thô sơ?

Cộng sản Việt Nam công bố việc khai thác giếng dầu hoả trong khu vực thềm lục địa, nhưng, Bắc Kinh vừa bắn tiếng thì Hà Nội đã lập tức huỷ bỏ.

Tờ Giáo dục Việt Nam tán tụng Kim Chính Ân có chân mạng đế vương dám nói, dám làm. Có chăng họ Kim chỉ dám hành quyết người bất tuân, bỏ tù hàng loạt, bỏ đói dân chúng triền miên chứ nào có gan tấn công Đại Hàn, Nhật Bản, Hoa Kỳ dù các nước này vẫn thường xuyên tập trận tại Hoàng Hải và ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên.

Hà Nội và Bình Nhưỡng tình nguyện làm trái độn cho Bắc Kinh từ năm 1949, khi đảng Cộng sản Trung Hoa làm chủ toàn bộ Hoa Lục đã đẩy Việt Nam và Bắc Triều Tiên vào hoàn cảnh nghèo đói, lạc hậu triền miên.

Đại Hàn ngày nay đã trở thành quốc gia công kỹ nghệ tiên tiến có thể sánh vai Nhật Bản và Tây Phương. Việt Nam Cộng Hoà tuy sống trong chiến tranh toàn diện với Cộng sản Quốc tế vẫn là nơi mà các chiến binh cộng sản từ miền Bắc tưởng như lạc vào thiên đàng hạ giới! Tổng Bí thư đảng Cộng sản, Lê Duẩn hãnh diện nói “Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, là đánh cho Trung Quốc” đã được các trí thức xã hội chủ nghĩa đóng khung để thờ!

Kim Chính Ân mạnh miệng để làm con rối cho Bắc Kinh mà ngồi vững trên ngai vàng vì tin vào Hiệp ước Phòng thủ Hỗ tương Trung-Triều ký vào năm 1961 giữa Thủ tướng Chu Ân Lai của Trung Quốc và Chủ tịch Kim Nhật Thành của Bắc Triều Tiên.

Điều 2 của Hiệp ước viết “Trong trường hợp mà một trong hai bên bị tấn công vũ trang bởi một quốc gia hay liên minh thì lập tức phía kia phải thực hiện các biện pháp quân sự và hỗ trợ bằng mọi phương tiện sẵn có”.

Do đó, đầu tháng 8-2017, Hoàn Cầu Thời Báo, tiếng nói bán-chính-thức của Nhà cầm quyền Bắc Kinh, đã đăng bài xã luận với quan điểm rõ ràng “Nếu Bình Nhưỡng phóng hoả tiễn vào đất Mỹ và bị Hoa Kỳ trả đũa thì Trung Quốc sẽ giữ vị thế trung lập”.

Bắc Kinh đe doạ buộc Kim Chính Ân lùi chứ đâu phải để Donald Trump có thời gian suy nghĩ chín chắn như kiểu bình luận từ nhóm thiên tả thế giới và trí thức ở Việt Nam.

Bắc Kinh, Bình Nhưỡng chỉ doạ được những kẻ yếu bóng vía, sợ mất địa vị cá nhân và lợi tức bất chánh. Nhưng, chẳng bao giờ có thể tác động tới những người yêu nước nhiệt tình, tin vào sức mạnh vô địch của dân tộc.

Hoả tiễn Đạn đạo Liên lục địa Hwasong-14 do Bình Nhưỡng phóng đi vào hôm 4 và 28-07-2017 có thể mang đầu đạn nguyên tử thế hệ thứ nhất của Bắc Triều Tiên, nếu có, sẽ nặng hơn 500 kg nên khó vươn tới Hoa Kỳ. Theo các chuyên gia hoả tiễn trên thế giới thì để có đầu đạn nguyên tử 300 kg, Bình Nhưỡng phải mất nhiều năm nữa.

Do đó, Hoa Kỳ có điều kiện phản kích huỷ diệt từ Hoa Kỳ cũng như nhiều vị trí khác trên không trung, từ các lục địa khác, từ ngoài biển và dưới mặt nước. Bình Nhưỡng sẽ đối phó bằng cách nào khi chưa có hệ thống phòng chống hoả tiễn hữu hiệu được giới khoa học và nghiên cứu quốc tế thừa nhận?

Hồi giữa tháng 7-2017, Hán Thành đề nghị Bình Nhưỡng đàm phán quân sự đã bị từ chối. Tổng thống Moon Jae-in sau khi gặp Chủ tịch Ban tham mưu Liên quân Hỗn hợp, Tướng Joseph Dunford trong chuyến công du Đại Hàn, Nhật Bản, Trung Quốc đã tuyên bố bất cứ hành động quân sự nào trên Bán đảo Triều Tiên cũng do Hán Thành quyết định cứ như đang lảm nhảm trong giấc mơ.

Bình Nhưỡng đã nhiều lần đòi đàm phán với Hoa Kỳ theo điều kiện Hoa Thịnh Đốn công nhận Bắc Triều Tiên là chủ nhân duy nhất tại Bán đảo Triều Tiên nên cố sử dụng đòn bẫy hoả tiễn và nguyên tử mà vẫn chưa được.

Vậy, Kim Chính Ân chứ không phải Donald Trump cần đàm phán như các nhà trí thức ở Việt Nam ba hoa. Trump đã thuyết phục được tất cả Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đồng lòng cấm vận kinh tế ảnh hưởng tới 1/3 thương mại quốc tế của Bình Nhưỡng. Và, sẽ tiếp tục siết chặt hơn trong khi ra lệnh điều tra các hành vi kinh doanh bất chính của Trung Quốc.
Hoa Kỳ sẽ không khai chiến nếu chưa bị Bắc Triều Tiên tấn công để tránh sự can thiệp của Bắc Kinh.

Hai điều mà Bắc Kinh sợ nhất nếu Bình Nhưỡng khai chiến với Mỹ: (1) Mất một công cụ quấy rối tại Đông Bắc Á. Mất trái độn ở biên giới phía Nam vì Bắc Triều Tiên thống nhất thành bán đảo dân chủ và phát triển (2) Bị phong toả các hải lộ làm cho nền kinh tế xây dụng từ năm 1979 sụp đổ hoặc ít nhất cũng suy thoái nặng nề khó vực dậy.

Quân sự không đủ sức thắng Hoa Kỳ, kinh tế khó chống đỡ thì liệu Bắc Kinh và Bình Nhưỡng có muốn chiến tranh xảy ra hay không?

Đại-Dương

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]