Sao các anh đứng đây suốt ngày không làm gì hết


Khổng Nhuận

‘Sao các anh đứng đây suốt ngày không làm gì hết ?’ (Mt 20 : 6). Nếu Thầy Giêsu hiện ra và hỏi: ‘Sao bạn đứng đây suốt ngày không làm gì hết ?’ chắc chắn Thầy Giêsu sẽ được nghe hàng loạt những lời biện minh thật hùng hồn chen lẫn tự hào:

Lạy Chúa con là ca viên trong ca đoàn chính của Giáo xứ. chúng con đã đại diện dân Chúa dâng lên Chúa những lời ca như hương trầm thơm bay trong chiều hôm…

Sao Chúa lại bảo con không làm gì hết !

Chúa ôi, con là ông trùm khu giáo, con thường xuyên có mặt tại nhà xứ để lo cho công việc chung..

Sao Chúa lại chê con không làm gì hết !

Con là hội viên Legio trong Đạo binh Đức Mẹ đây…con đã mang về cho Chúa biết bao linh hồn…

Sao Chúa lại trách con không làm gì hết !

Và còn nhiều lời biện minh khác…

Một trường hợp điển hình nổi tiếng đó là Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận.Trong thời gian làm Giám Mục Nha Trang, ngài đã thực hiện những công việc mà rất hiếm giám mục nào có thể làm được như ngài:

1. Thành lập Hội Đồng Giáo Dân gồm 1200 vị được bầu từ cấp giáo xứ, giáo hạt và giáo phận với nhiệm kỳ 3 năm. Các thành viên đều được huấn luyện và tĩnh tâm hàng năm.

2. Củng cố các đoàn thể Công giáo Tiến Hành và hướng dẫn phát triển.

3. Thành lập “Trung Tâm Văn Hóa Chàm” tại Ninh Thuận năm 1968 và cho ấn hành sách Tin Mừng thánh Luca và thánh Marcô bằng tiếng Rơglai, và Tự Điển Chàm-Việt-Pháp.

4. Thành lập Viện Lâm Bích năm 1969 dành cho các ơn gọi muộn.

5. Thành lập Ban Công Lý và Hòa Bình ngày 1-1-1969.

6. Thành lập phong trào Cursillô và phong trào Focolare.

7. Thành Lập phong trào Học Hội Kitô Giáo.

8. Công bố”Quy Chế Giáo Dân”.

9. Phát hành tuần báo Dấn Thân.

Thế nhưng trong thời gian trong tù, ngài tự mới chợt khám ra ra rằng: Thì ra bấy lâu nay ngài chọn công trình của Chúa : 9 công trình vĩ đại…nhưng ngài lại không chọn chính Chúa.

Hóa ra suốt thời gian đầu tư biết bao tâm huyết vào 9 công trình vĩ đại kia…

Bây giờ không những biến thành công cốc…Mà còn thấy mình mất tất cả…và điều mất lớn nhất..là mất chính Chúa

Còn tôi thì sao?

Biết đâu tôi cũng đang để mình cuốn vào những công trình trong Giáo xứ, cấp Giáo phận, cấp toàn quốc….hoặc trong những cộng đoàn hàng ngàn thành viên mà quên mất chính Chúa đang ngự trong lòng mình,mặc cho Đền Thờ Ba Ngôi Thiên Chúa nhện giăng màn gió,mặc cho Đền Thờ Chúa Thánh Thần phủ đầy rêu xanh mốc meo…

Hóa ra nhìn bên ngoài tôi làm hùng hục…với những hào quang thành công rực rỡ.Nhưng bên trong tôi như một tử thi bất động...đứng đây suốt ngày…không làm gì hết…ứng nghiệm Lời Kinh Thánh: Không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. (Ga 15:5)

Thực vậy, nếu tôi chỉ thấy mình làm hết công việc này tới công việc kia thì tôi cũng chỉ là kẻ đứng đây suốt ngày…không làm gì hết…

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]