Khóa Nazareth 15 một hồng ân bất ngờ


Hoàng Ngự Tửu

Hai Lúa bận kỳ này nên Hoàng Ngự Tửu tôi được chỉ định thế chỗ. Độc giả Nazareth thì không ai mà không biết Hai Lúa, đặc biệt là lối diễn tả bằng văn chương miệt vườn miền Tây nam bộ đầy thu hút của Hai Lúa, nhưng dân “rau muống” này cũng cố gắng để khỏi phụ lòng độc giả. 

Nói Chúa luôn luôn thích làm chuyện bất ngờ cũng là cách nói đúng để biểu lộ những hồng ân mà Ngài ban xuống cho con cái Ngài trong những lúc họ không ngờ nhất. Khóa Nazareth 15 chính là một thí dụ.

Thường thường, Tửu tôi cũng nghe nói rằng việc mời gọi những anh chị em tham dự những buổi tổ chức như vậy hết sức khó khăn, đôi lúc cảm thấy chán nản. Những anh chị em thiện chí thường than thở: “Mời gọi những người tham dự các Đêm Gia Đình, nhất là các Khóa Nazareth là một việc làm hết sức khó khăn. Mời tham dự những sinh hoạt tốt cho gia đình họ, cho hôn nhân họ, cho tình yêu họ mà cứ như đi ăn mày, ăn xin thiện chí của họ vậy.”

Nhưng đó lại là niềm vui và phần thưởng cho những tâm hồn luôn sống chết với mục vụ gia đình Nazareth và cho hạnh phúc các gia đình. Đúng như chủ đề “Niềm Vui Phục Vụ” đã được các anh chị em đại diện trình bày vào tối thứ Sáu, tối Khai Mạc Khóa 15 với khẩu hiệu “Dấn Thân”, và với hướng tiến “Giữ Mãi Ngọn Lửa Yêu Thương”.

Trở lại những “bất ngờ” Chúa ban cho Gia Đình Nazareth trong Khóa 15 này là một nguyện đường chật những người tham dự trong Thánh Lễ Khai Mạc. Đây là một sự vô cùng bỡ ngỡ vì cho đến những giây phút chót của những ngày chuẩn bị, anh chị em trong Ban Tổ Chức cũng như Ban Nội Dung đều không hy vọng được như vậy. Chính nhờ tinh thần hăng say của Gia Trưởng và mọi anh chị em đã cứ “vâng lời Thầy con thả lưới”, mà số người tham dự đã đạt kết quả bất ngờ như vậy. Có những anh chị em đến từ Bakersfield, từ những vùng xa ngoài Orange County, và có cả những khách đặc biệt đến từ Virginia, từ Roma. Thành phần tham dự lần này có một cặp đôi xấp xỉ “cửu thập” tức 90 tuổi, chống gậy mà đi, nhưng vẫn hăng hái tham dự và đóng góp ý kiến một cách hết sức tươi trẻ, cởi mở.

Cũng có những người vì phải đi làm tới phút chót mà không đến được tối thứ Sáu, vẫn hăng hái đến với Khóa trọn ngày Thứ Bẩy. Có những anh chị để khách phương xa chờ ở nhà một chút để tham dự xong chương trình rồi mới về tiếp khách.

“Dấn Thân”, nhất là dấn thân trong sinh hoạt mục vụ Gia Đình. Chỉ những ai tham dự Khóa 15 này mới có dịp được nghe về những hy sinh, những giọt mồ hôi, nước mắt và cả những giọt máu con tim của những anh chị em hăng say cho hạnh phúc các gia đình, điều mà theo Thánh Têrêsa Calcutta là yêu, yêu cho đến khi con tim rướm máu. Văn chương và lãng mạn nữa thì “yêu cho đến khi con tim ngừng đập!”. Nhưng “niềm vui” của họ cũng rất lớn lao. Bao gồm phần thưởng nước trời, những ân lộc dư tràn, và đi kèm theo với những thách đố và đau khổ.  

Vì muốn “Giữ Mãi Ngọn Lửa Yêu Thương” nên có những cặp tuy đã bước vào tuổi ngũ tuần, lục tuần, thất tuần nhưng vẫn tươi cười ngồi theo dõi và đóng góp ý kiến để thế nào là “Tình Yêu Chăn Gối” được buổi lộ bằng nhiều cách thế khác nhau theo từng tuổi tác, mà rõ ràng là hành động sinh lý vợ chồng. Một hành động vẫn thường bị coi là “không có gì đáng nói” tới trong tương quan vợ chồng, một việc làm mà “ai cũng biết”. Nhưng phải nghe một lão ông gần 90, một cụ ông 80, 70, và một chị xồn xồn nói về ái ân, về tình yêu chăn gối mới thấy nó rất đa dạng. Tuy đa dạng nhưng lại không thể thiếu vắng trong hạnh phúc lứa đôi.

Cũng để “Giữ Mãi Ngọn Lửa Yêu Thương” mà đề tài về mối tương quan giữa cha mẹ và con cái của Bác Sỹ Thanh Tâm đã cuốn hút người tham dự. Thì ra, mặc dù đã sinh con, đã dạy dỗ con, và nhiều người nay con đã khôn lớn, nhưng nhìn lại trong quá trình dạy dỗ và huấn luyện thực tế đã có nhiều thiếu sót. Đặc biệt, những phụ huynh đang có con ở lứa tuổi vị thành niên, và lứa tuổi mới bước chân vào đại học.

Khóa 15 được bế mạc bằng thánh lễ Tạ Ơn do linh mục Nguyễn Anh Quân bay từ Mễ Tây Cơ về dâng lễ và chia sẻ lời Chúa. Đùa vui thôi, đây chỉ là ăn may thôi, vì nhân dịp linh mục Quân về dâng lễ giỗ đầu cho ông thân sinh nên đã luôn tiện ghé thăm anh chị em Nazareth, và dâng lễ thay cho linh mục Linh Hướng Trịnh Ngọc Danh vì bận mục vụ.    

Để kết thúc bài tường trình ngắn gọn này, dĩ nhiên không thể quên món bún riêu do anh chị em Gia Đình Hy Vọng khoản đãi vào tối thứ Sáu. Thơm, ngon, chứa đầy hương vị quê hương mà nếu ai quên không đánh răng buổi tối hôm đó, sáng sau thức dậy vẫn còn ngửi được mùi thơm thơm của mắm tôm qua hơi thở. Cũng nhờ tham dự Khóa 15 mà Tửu tôi được thêm ơn phúc. Sau cuộc cung nghinh Đức Mẹ Fatima và giờ thánh để lãnh ơn Toàn Xá, Tửu tôi bỗng thấy mình đạo đức hẳn ra. Trên đường về, vừa lái xe, vừa nói với bà xã: “Em biết không hưởng ơn toàn xá là trở nên thánh thiện tinh khôi, được tha thứ mọi tội lỗi, và nếu có chết thì được lênThiên Đàng ngay. Em thường ngày hay mắng anh là khô khan, nguội lạnh, bê bối đạo nghĩa, vậy em có muốn anh lên Thiên đàng ngay tối hôm nay không? Lên cho chắc ăn.” Bằng với cặp mắt sắc hơn dao cau, nàng đã nguýt Tửu một cái tưởng như cắt lìa trái tim, rồi phán: “Lên đâu? Ai cho lên. Bộ muốn lên là lên sao? Dưới này tôi còn đang cần người để sai vặt!”.       

Trời vào thu Cali,
16 tháng 10 năm 2017

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]