HÃY MỞ TÂM HỒN RA: Chúa Nhật II Mùa Vọng


Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Chúa Nhật thứ hai Mùa Vọng

DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA

“Có tiếng kêu trong hoang địa, hãy dọn đường cho Chúa.
Nơi sa mạc hãy làm một đường thẳng cho Thiên Chúa chúng ta.” (Isaiah 40:3)

Isaiah nhắc nhở dân chúng bằng thông điệp an ủi của ông: “Hãy an ủi, hãy vỗ về dân ta, Thiên Chúa chúng ta phán. Hãy nói một cách âu yếm với Giêsusalem, và hãy hô to cho thành rằng thời gian phục dịch của nó đã mãn, tội của nó đã đền xong.” Thiên Chúa, người Cha an ủi bằng cách đem đến những kẻ vỗ an dân Ngài, những người mà Ngài sai đến để khích lệ dân chúng, những người con của Ngài, bằng cách công bố rằng đau khổ đã chấm dứt, nỗi khổ tâm đã qua, và tội lỗi đã được tha thứ. Đây là những cái chữa lành những trái tim tan nát và sợ hãi. Cũng là điều tại sao tiên tri kêu gọi họ chuẩn bị đường cho Chúa, sẵn sàng để đón nhận những ân huệ và ơn cứu độ của Ngài.

Đối với dân chúng, sự ủi an bắt đầu bằng cơ hội được bước đi trên con đường của Thiên Chúa, một con đường mới, thẳng và rộng rãi, một con đường được chuẩn bị trong sa mạc, như làm cho nó có thể băng qua đó và trở lại đất liền. Tiên tri nói với dân chúng những người đang sống trong thảm kịch lưu đày ở Babylon, và bây giờ thay vì họ nghe rằng họ có thể trở về quê hương, băng qua một con được rộng lớn, trơn tru, không có núi đồi, thung lũng làm cản trở cuộc hành trình của họ, lại là một con đường thẳng băng qua sa mạc. Vì thế, chuẩn bị con đường đó có nghĩa là chuẩn bị một con đường cứu độ và giải thoát khỏi bất cứ cản trở và chướng ngài vật nào.

***

Ngãng trở nào tôi cần rời đi nhất để Thiên Chúa đến gần hơn với tôi hôm nay?

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]