ĐTC lo âu vì Mỹ công nhận Jerusalem thủ đô Israel


Lm. Trần Đức Anh OP

vietvatican.net ngày 6.12.2017

VATICAN. ĐTC bày tỏ lo âu về việc tổng thống Mỹ Donald Trump dự định di chuyển đại sứ quán về thành Jerusalem, công nhận thành này là thủ đô của Israel, bất chấp công pháp quốc tế và sự phản đối của nhiều nước.

Lên tiếng trong buổi tiếp kiến chung sáng 6-12-2017, ĐTC nói:

”Giờ đây tôi nghĩ tới Jerusalem. Về vấn đề này, tôi không thể không nói lên sự lo âu sâu xa của tôi về tình trạng diễn ra trong những ngày này, và đồng thời tôi tha thiết kêu gọi dấn thân tôn trọng qui chế hiện tại của thành Jerusalem, phù hợp với các nghị quyết liên hệ của LHQ.

”Jerusalem là thành độc nhất, thánh thiêng đối với người Do thái, Kitô và Hồi giáo, tại đó họ tôn kính các nơi thánh của các tôn giáo liên hệ và có một ơn gọi đặc biệt về hòa bình.

”Tôi cầu xin Chúa để cho căn tính ấy của Jerusalem được bảo tồn và củng cố để mưu ích cho Thánh Địa, Trung Đông và toàn thế giới, cầu cho sự khôn ngoan và thận trọng được trổi vượt, để tránh tăng thêm những yếu tố căng thẳng mới trong bối cảnh hoàn cầu đã bị co quắp và ghi đậm bao nhiêu cuộc xung đột tàn ác”.

Nhiều lãnh tụ các nước Hồi giáo và các đồng minh Âu Châu của Mỹ đã kêu gọi Tổng Thống Trump đừng di chuyển đại sứ quán Mỹ về Jerusalem thay vì để nguyên tại Tel Aviv như hiện nay. Cả Palestine cũng tuyên bố Jerusalem là thủ đô của mình. Tòa Thánh kêu gọi giải quyết vấn đề này bằng đường lối thương thuyết, và đề nghị để Jerusalem là một thành phố chung (Rei 6-12-2017)

Dù thế giới lo ngại, TT Trump cương quyết xem Jerusalem là thủ đô của Israel

AP December 6, 2017

Mặc dù nhiều giới trong các cộng đồng người Ả Rập, Hồi giáo và cả Liên Hiệp Châu Âu EU bày tỏ lo lắng, hôm thứ tư 6.12.2017 TT Trump vẫn cương quyết xem thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel.

Hành động của TT Trump có thể chấm dứt nhiều thập niên chủ trương ngoại giao của chính phủ Hoa Kỳ trong vùng Trung Đông đã kéo dài từ nhiều thập niên qua và có thể tạo mầm móng bất ổn trở lại cho vùng này.

Hôm qua các viên chức Hoa Kỳ cho hay TT trump sẽ chỉ thị cho Bộ Ngoại Giao Mỹ bắt đầu tiến trình theo nhãn quan của ông, bằng cách đầu tiên là dời Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv sang Jerusalem trước, nhưng chưa rõ thì bao giờ ông Trump ra lệnh làm như thế.

Do nhiều vấn đề hậu cần và an ninh, cũng như quyết định chọn địa điểm và xây dưng ra sao, cần phải được thảo luận trước, nên tòa Đại Sứ Mỹ như thế phải mất từ 3 đến 4 năm mới thực hiện được, nếu có quyết định chính thức.

Các viên chức Mỹ còn cho hay nếu TT Trump có thay đổi ý định, ông có thể ký mỗi 6 tháng một lệnh hoãn lại, theo đúng luật pháp quy định. Ông Trump có thể làm như thế cho đến khi nào các sửa soạn sau cùng cho chuyện di chuyển đã hoàn thành.

Các viên chức Mỹ còn cho biết việc thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel chỉ có ‘tính chất thực tiễn và phản ảnh đúng thực tại’, chứ không phải phát xuất từ nhãn quan chính trị và vị trí cũng như biên giới của hai bên Palestine và Israel vẫn như xưa.
Nhưng nếu TT Trump làm như thế sẽ có nhiều ảnh hưởng nguy hiểm, vì từ trước đến nay, Hoa Kỳ chưa bao giờ ủng hộ Israel trong việc tuyên bố Jerusalem là thủ đô của họ và luôn nói ‘chuyện như thế phải do đàm phán Israel-Palestine mang lại’

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]