Tâm Lý Ðạo Ðức


Vui với người vui khóc với người khóc

Trần Mỹ Duyệt

Trong ít ngày vừa qua có ít nhất 2 tin vui và 3 tin buồn khiến tôi phải suy nghĩ. Một người bạn mới thi đậu bằng hành nghề trong lãnh vực tâm thần, và một người khác mới mua được ngôi biệt thự trị giá bạc triệu. Đó là tin vui.

Kinh Lạy Cha dưới cái nhìn tâm lý

Trần Mỹ Duyệt

Bạn đã vô tình hay cố ý làm buồn lòng một người nào bao giờ chưa? Nếu có, bạn cảm thấy thế nào khi nhận được sự cảm thông và tha thứ từ người mà mình đã gây đau khổ cho họ?

Bạn đã bị người nào đó vô tình hay hữu ý làm bạn phải đau khổ, nhục nhã, hoặc thiệt thòi bao giờ chưa? Nếu có bạn cảm thấy thế nào khi chính bạn nói lời tha thứ, hòa giải? 

Phong thủy và Phụ nữ

Người chuyển dịch: 
Lê Hiếu

Phong thủy tuyệt vời nhất cho ngôi nhà chính là người phụ nữ .
Lê Hiếu (dịch từ secretchina.com - Tinh Hoa http://secretchina.com/)
(theo FB Ðức Bảo Phạm)
 
Nếu bạn đang có một hiền thê tức là ngôi nhà của bạn có phong thủy tuyệt vời rồi đó. Phong thủy quan trọng nhất của gia đình chính là người phụ nữ.

Bất khả phân ly

Trần Mỹ Duyệt

Trong một tuần phòng nọ, khi các linh mục đang thảo luận và trao đổi với nhau về kinh nghiệm mục vụ, một vị lớn tuổi đã chậm dãi phát biểu: “Tôi không biết các cha trẻ nghĩ thế nào, riêng tôi, tôi thấy làm lạ là nhiều cặp chúng nó mới hôm nào đưa nhau lên trước bàn thờ thề thốt yêu nhau, vậy mà quay đi, quay lại đã thấy chúng nó lên nữa, mà lần này với một đứa khác.

Những phụ nữ đã phá thai phải gánh chịu đau khổ như thế nào?

Giuse Thẩm Nguyễn

(EWTN News) Một tâm lý gia chuyên về những phụ nữ sau phá thai đã nhấn mạnh đến việc cần phải giúp đỡ để phục hồi những người này và việc họ phá thai đều có những câu chuyện riêng để tâm sự.

Trầm cảm tâm linh

Trần Mỹ Duyệt

Những tá điền ngủ mê sau một ngày dài vất vả (x Mt 13:24-25). Mátta trở nên cau có vì quá lo lắng chuẩn bị đón tiếp Thầy (x Lc 10:40-41). Các môn đệ bị dân chúng bao vây đến không còn thời giờ để ăn uống, nghỉ ngơi (x Mc 6:31). Toàn bộ trích đoạn Tin Mừng của Phúc Âm Nhất Lãm cho thấy nhu cầu thư dãn, hoặc nghỉ ngơi là một nhu cầu rất quan trọng và cần thiết.

Nhặt chiếc nhẫn rơi - chuyện cổ tích giữa đời thường

Khuyết Danh

Một ngày nọ, ông Billy Ray Harris – một người lang thang 55 tuổi, ăn xin tại đầu đường Kansas (năm 1861 được công nhận là tiểu bang 34 thuộc miền Trung nước Mỹ). Một cô gái tên Sarah Darling đi ngang qua, cho vào trong chén của ông một ít tiền, nhưng cô không chú ý rằng chiếc nhẫn trên tay cũng vô tình rơi vào chén.
 

Từ ngũ phúc đến Bát Phúc

Trần Bình An

Trong giờ phút linh thiêng của năm cũ sắp qua, đón mừng Năm Mới Giáp Ngọ sắp đến, tống cựu nghinh tân, mỗi người dân Việt đều có những cảm nhận nao nức, phấp phỏng, bồi hồi, thật đặc biệt, thật kỳ diệu, thật thăng hoa, mà không có giờ phút nào trong năm lại có những dao động tương tự.
 

Tình tri kỷ hay Hôn nhân đồng tính?!

Biết Văn

Hôm qua gặp lại anh bạn già họa sĩ, trong lúc huyên thuyên với nhau "trà dư tửu hậu" nói chuyện đến vấn đề người đồng tính diển hành ở phố Bolsa. Thật bất ngờ so với những vị cao niên đầy chất mặn của muối và cay của gừng...các vị có cái nhìn rất ư "không thân thiện" với các anh chị em đồng tính. Đối với anh, thật thoáng trong suy nghĩ, anh tâm sự:
 

Tâm lý đạo đức : Tản mạn về cái “TÔI”!

Trần Mỹ Duyệt

Mỗi lần suy nghĩ về “cái tôi”, tôi lại nhớ lời của một vị thánh nhân: “Muốn làm thánh phải làm người trước đã” (St. Gioan Boscô). Tôi rất tâm đắc với tư tưởng này, đặc biệt trong cái nhìn của tâm lý giáo dục và tâm lý đạo đức.
 

[về đầu trang]