Tâm Lý Xã Hội


Có nên kết hôn với người cờ bạc không?!

Trần Mỹ Duyệt

Tôi vừa đọc được tâm tình của một bạn gái trên trang nhà VNExpress. Cô phân vân không biết có nên lấy một người cờ bạc hay không. Cô tâm sự:

Một kẻ hoang đàng

Lá và Biển

Anh ta là 1 kẻ hoang đàng, tôi cứ viết như thế như nhiều người vẫn bảo, cho nó khỏi khác người, mặc dù tôi không hề nghĩ anh là kẻ hoang đàng.

Tại sao anh lại đi cái con đường đó? Mọi người chê bai và phê phán anh, nhưng anh có lý do của anh và tất nhiên là Chúa biết điều đó.

Làm thế nào để không kết thân nhầm người?!

Khuyết Danh

Tăng Quốc Phiên là một trong “tứ đại danh thần” của triều đại nhà Thanh, ông cũng là một nhà tư tưởng rất nổi tiếng thời cận đại, đã đúc kết ra những nguyên tắc vô cùng hữu ích trong việc kết giao bạn bè. Đạo xử sự giao hữu của Ông đáng được coi là “đại trí tuệ,” để chúng ta học theo.

Làm sao để hóa giải những bất đồng

Trần Mỹ Duyệt

Biết phải mà cho mình phải là sai,
Biết sai mà cho mình sai mới là phải.

(Lão Tử)

Giọt Nước Mắt Cuối !

Trần Mỹ Duyệt

Hai tuần trước, được tin từ Việt Nam gọi sang báo về tình trạng sức khỏe của mẹ áp xuất đột ngột xuống chỉ còn 6, mệt mã và không ăn uống gì được. Con đã hối thúc các em và các cháu khẩn cấp đem mẹ đi nhà thương.

Tâm lý xã hội: Bảo thủ hay cố chấp!

Trần Mỹ Duyệt

Người cao niên thường có tâm lý sống với quá khứ, sống với hoài vọng. Những chuyện đã qua mà nay cứ ngồi để hoài tưởng, để hãnh diện, hoặc để buồn bực, hối hận.
 

Sợ hãi sự sợ hãi

Người chuyển dịch: 
Nguyễn Thế Bài

Đây là những thời kỳ khó khăn: các vực thẳm tài chính, kiểm soát súng đạn,l ạm dụng tình dục, các nhà độc tài đàn áp, việc trái đất đang ấm lên, các cuộc khủng hoảng kinh tế, sự trỗi dậy của chủ nghĩa thế tục, những đe doạ [vũ khí] hạt nhân tiềm tàng, các phương pháp tiếp cận với những người tìm tỵ nạn. Đó là chỉ mới kể ra một số nhỏ.

Vấp ngã (Truyện ngắn)

P. Vinh Sơn

-Cháu đồng ý.
-Vậy anh chị ký vào biên bản này.
…..
 
Hai vợ chồng trẻ bước ra khỏi tòa án, mỗi người mang một tâm sự riêng. Mỗi người nuôi một ý nghĩ riêng. Cả hai bước đi, mỗi người một ngả. Những bước đi vội vã như chạy trốn. Mặt họ cúi gằm xuống như không muốn nhìn ai.
 

Xì bớt hơi

Vô Danh

Một chiếc xe tải chở hàng, tài xế không để ý nên bị kẹt dưới gầm cầu. Xe chạy tới không được mà lùi cũng không xong.
 

[về đầu trang]