Petrus Tran


Tôi tin Chúa Thánh Thần

Petrus Tran

“Tôi tin Chúa Thánh Thần”. Đó là niềm tin không thể thiếu trong đời sống đức tin của một Kitô hữu. Chúa Thánh Thần là ai? Thưa, sách giáo lý Công Giáo dạy rằng: “Chúa Thánh Thần là ngôi thứ ba, bởi Chúa Cha và Chúa Con mà ra, Người là Thiên Chúa thật, cùng một bản tính và một quyền năng như hai Ngôi cực trọng ấy.” 

Anh em hãy đi…

Petrus Tran

Hôm nay, Chúa Nhật 17/05/2015, toàn thể Giáo Hội mừng kính trọng thể lễ Chúa Giêsu thăng thiên. Có thể nói rằng, với chúng ta hôm nay, đây là một ngày đại lễ, một ngày mà toàn thể Kitô hữu mừng vui tái xác tín rằng:  Chúa Giêsu “… ngày thứ ba Người sống lại như lời Thánh Kinh. Người lên trời, ngự bên hữu Đức Chúa Cha”.

Hãy yêu thương nhau…

Petrus Tran

Cách nay khá lâu, trong chương trình “the voice of Holland”, có một thí sinh tên là Charly Luske, khi anh ta  vừa cất tiếng hát ca khúc “It's a Man's Man's Man's World”, lập tức cả khán phòng bùng nổ bởi những tiếng vỗ tay reo hò, có năm vị giám khảo, bất ngờ thay, cả năm vị cùng nhấn chiếc nút để xoay cái ghế mình đang ngồi, từ vị trí “dấu mặt” với thí sinh, thành diện đối

Tôi đã “Ở lại trong Thầy?”

Petrus Tran

Lại thêm một Chúa Nhật của mùa Phục Sinh đến với chúng ta. Nếu nhìn với đôi mắt của một người bình thường, thì, đây là Chúa Nhật đầu tiên của tháng năm. Nhưng, nếu nhìn với đôi mắt con người của lịch sử, thì, đây là Chúa Nhật đầu tiên, sau bốn mươi năm, của một biến cố lịch sử, biến cố 30/04/1975. Nhắc đến điều này để làm gì? Thưa, để nhìn lại lịch sử của Giáo Hội, sau bốn mươi năm.

Người mục tử nhân lành.

Petrus Tran

Như chúng ta được biết, phụng vụ thánh lễ được chia làm những mùa như sau: Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh, kế đến là Mùa Chay và mùa Phục Sinh, những Chúa Nhật còn lại gọi là mùa Thường Niên.

Hôm nay, tôi đã thấy Chúa?

Petrus Tran

Chúng ta đang trong mùa Phục Sinh. Thưa bạn, bạn đã thấy Chúa Giê-su Phục Sinh chưa? Có người đã thấy, đó là bà Maria Mađalêna.

Chúa đã sống lại thật rồi, Halêluia

Petrus Tran

“Chúa đã sống lại thật rồi, Halêluia. Kính dâng Người vinh quang và uy quyền. Đến muôn đời muôn thuở. Halêluia”. Vâng, đây là ca nhập lễ của ngày lễ Phục Sinh và đó cũng là điều mà chúng ta tuyên xưng vào mỗi Chúa Nhật, rằng “Người sống lại thật như lời Thánh Kinh”.

Chẳng lẽ con sao?

Petrus Tran

Có bao giờ chúng ta tự hỏi, điều căn bản để giúp cho con người  sống và  tồn tại, mỗi ngày, là gì? Có lẽ, không ít người sẽ trả lời rằng, đó là: ăn uống và hít thở.

Yêu là… chết ở trong lòng một ít.

Petrus Tran

Chúa Nhật hôm nay,  Mùa Chay được khép lại. Và, theo lịch Phụng Vụ, chúng ta sẽ bước vào tuần lễ “thương khó và  Phục Sinh”.
 
Khi nói tới tuần “thương khó và  Phục Sinh”, đi một vòng quan sát các giáo đường, chúng ta không thấy được cảnh nhộn nhịp, tưng bừng như tuần cuối của mùa vọng và Giáng Sinh.
 

“Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án”

Petrus Tran

Ba tuần của Mùa Chay đã trôi qua. Chúa Nhật hôm nay, chúng ta bước vào tuần thứ IV. Khác với ba tuần trước, ba tuần của lời mời gọi: “sám hối và tin vào Tin Mừng”. Của sự tìm biết Đức Giê-su là Con Thiên Chúa và cung cách thờ phượng Ngài.
 

[về đầu trang]