Petrus Tran


Chỉ cần mang lấy thập giá…

Petrus Tran

Kitô giáo nói chung, và Công Giáo nói riêng, đã hiện diện hơn hai ngàn năm. Với số tín hữu (CG), tính đến ngày 31/12/2013, vào khoảng 1 tỷ 253 triệu người, trong đó có chúng ta.

Có bao giờ chúng ta tự hỏi: vì sao tôi “theo” Chúa? Câu trả lời sẽ là mỗi người mỗi khác. 

Xin cho con biết tự hạ…

Petrus Tran

Trong bảy  mối tội đầu, chúng ta được dạy: “thứ nhất chớ kiêu ngạo”.Vâng, được dạy như thế, thế nhưng, có bao giờ chúng ta tự hỏi, tại sao ‘sự kiêu ngạo’ lại là thứ tội được xếp hàng đầu? Thưa, vì nó chính là mối tai họa nguy hiểm nhất, khủng khiếp nhất cho con người.

Thật vậy, có lẽ không ai trong chúng ta lại không ngậm ngùi nhớ tới tai họa đau thương mà  nguyên tổ Adam và Eva xưa, đã gây ra.

Hãy chiến đấu để qua cửa hẹp…

Petrus Tran

Lm. Tanila Hoàng Đắc Ánh, trong một lần giảng, có kể một câu chuyện, đó là chuyện sinh hoạt đời thường của mình. Ngài kể rằng: Hồi sống ở Giê-ru-sa-lem để nghiên cứu Kinh Thánh. Một hôm,  có việc phải đổi tiền Do Thái để tiêu xài. Khi đến quầy thu đổi ngoại tệ, và sau khi giao dịch xong, ngài trở về. Thế nhưng, trên đường về, thì biết rằng, người nhân viên giao dịch đưa dư một số tiền khá lớn.

Chúng ta cùng thắp bùng lên!

Petrus Tran

Niềm tin Ki-tô giáo, có thể nói rằng, là một niềm tin luôn  phải đương đầu với nhiều sự bách hại. Niềm tin của người Ki-tô hữu, còn là một niềm tin luôn phải đối diện với những  bắt bớ, tù đày và chết chóc.

Thật vậy, nói tới bạo lực, bắt bớ, khủng bố, chết chóc  đối với Ki-tô giáo, thì, nó đã có ngay từ những ngày đầu sơ khai của Giáo Hội.

Thật là phúc…

Petrus Tran

Chúng ta thường nghe nói: “thế gian ai học được chữ ngờ”. Vâng, quả thật là kỳ lạ, không “học được” nhưng lại là chữ được nhắc nhiều nhất trong vốn liếng tiếng nói của con người.

Thì đây, khi gặp bất cứ chuyện gì xảy ra trong cuộc đời mình, vui, chúng ta thường hay nói: Ô! Thật bất ngờ quá! Còn buồn, chúng ta luôn cất tiếng than van: Ôi! quả thật, tôi không ngờ.

Hãy nương cậy nơi Chúa

Petrus Tran

"Ai tin Ta sẽ được sự sống đời đời."

Cuộc sống của con người là một chuỗi dài của những ước mơ. Bên cạnh những ước mơ, còn đó là những định hướng cho tương lai của mình.

Những ước mơ và sự định hướng đó  thành công hay thất bại luôn phụ thuộc vào khát khao của ta có cháy bỏng hay không. Nó cũng không loại trừ ta phải có sự tự tin, sự kiên trì và có kế hoạch.

Kinh Lạy Cha: thông điệp về tình yêu.

Petrus Tran

Là một tín hữu Công Giáo, hẳn rằng, không ai trong chúng ta lại không biết đến lời cầu nguyện được mang tên là kinh Lạy Cha. Thế nhưng, nếu được hỏi, kinh Lạy Cha tác giả là ai, có phần chắc, không ít người trong chúng ta không biết đến. 

Ai là tác giả kinh Lạy Cha? Thưa, chính là Chúa Giêsu. Điều này đã được ghi lại trong tin mừng thánh Luca.

Chúa đã sai tôi đi

Petrus Tran

Đức Giêsu, trước khi về trời, theo thánh sử Mátthêu ghi lại, thì, Ngài đã có lời truyền dạy với các tông đồ, rằng: “Anh  em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền dạy”.

“Hồn con đang mong chờ Ngài”.

Petrus Tran

Đức tin Công Giáo dạy rằng: có Chúa Thánh Thần. Và mỗi thánh lễ Chúa Nhật, sau phần phụng vụ Lời Chúa, chúng ta tuyên xưng: “Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần, là Thiên Chúa và là Đấng ban sự sống”.

Lễ Chúa thăng thiên

Petrus Tran

Hãy là chứng nhân về những điều này.

Chúa Nhật hôm nay (08/05/2016), toàn thể Giáo Hội mừng kính trọng thể Chúa Giêsu lên trời. Giáo Hội Công Giáo tin rằng: Đức Giêsu “…Người đã từ trời xuống thế. Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần, Người đã nhập thể trong lòng Trinh Nữ Maria, và đã làm người.

[về đầu trang]