Thánh Kinh


Có Mắt Mà Không Thấy

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

“Mắt lợn luộc” là hình ảnh thân quen ở vùng quê xưa. Khi giết một con heo xong thì phải nấu nước sôi nhúng vào để làm lông. Mắt con heo lúc đó mở thao láo có vẻ vẫn "ngước mắt nhìn đời, nhìn đổi thay ta buông tiếng cười" mà thực ra nó chẳng còn thấy gì!

"Phúc cho ai được dự tiệc trong Nước Thiên Chúa".

Pt. Đôminicô Vũ Quang Minh.

"Phúc cho ai được dự tiệc trong Nước Thiên Chúa" là lời của một người nào đó gióng lên trong bữa tiệc có Chúa Yêsu tham dự. Nghe được điều này, Chúa Yêsu tỏ ra đồng quan điểm, nên nhân cơ hội, Ngài dùng ngay một dụ ngôn để trả lời cho người ấy và cũng là cho mọi khách tham dự nghe: được hưởng hạnh phúc trong Nước Thiên Chúa là một hạnh phúc thật lớn. Nhưng rồi Ngài đặt vấn đề.

Yêu hết con tim, hết linh hồn, và hết trí khôn

Trần Mỹ Duyệt

Yêu Chúa và yêu tha nhân là hai giới răn quan trọng, liên kết, đòi hỏi và thúc bách mọi Kitô hữu trong quyết tâm thực hành. Tuy nhiên, thực hành giới luật yêu thương không phải là điều dễ dàng, bởi vì nó va chạm đến hai đối tượng: Thiên Chúa và con người.

Lý Tưởng Của Giáo Hội Chúa Kytô

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Một em bé hỏi chị: "Chị ơi, lý tưởng là gì? Cô giáo em luôn nói sống phải có lý tưởng. Nếu cuộc đời không có lý tưởng thì sống sẽ vô ích và vô giá trị."

Người chị đã ân cần nói với em:

Xứng kỳ đức

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Một em bé hỏi tôi: cha ơi hôm nay là ngày gì mà cha mặc đẹp thế?

Tôi trả lời: À không, chỉ là để tiếp khách thôi.

Tiếp khách sao lại phải mặc đẹp?  Em hỏi.

Vì chúng ta tôn trọng khách. Khi mình ăn mặc đẹp thì người khách cảm thấy họ được tôn trọng và chắc chắn mình cũng tự tin hơn khi tiếp xúc với họ.

12 Tông Đồ các Ngài sống ở đâu và chết như thế nào sau ngày Chúa về trời

Trần Mỹ Duyệt

Những ngày xa xưa, buổi đầu của biến cố Tin Mừng được rao giảng. Chúa Giêsu đã đích thân tuyển chọn 12 người để cộng tác với Người trong việc rao truyền Tin Mừng cứu độ. Tin Mừng ghi:

Sao các anh đứng đây suốt ngày không làm gì hết

Khổng Nhuận

‘Sao các anh đứng đây suốt ngày không làm gì hết ?’ (Mt 20 : 6). Nếu Thầy Giêsu hiện ra và hỏi: ‘Sao bạn đứng đây suốt ngày không làm gì hết ?’ chắc chắn Thầy Giêsu sẽ được nghe hàng loạt những lời biện minh thật hùng hồn chen lẫn tự hào:

Tha thứ

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Tình cờ đọc được bài thơ "THA THỨ" của Diệu Tâm tôi cảm thấy thật hay. Cái hay là bài thơ giúp ta biết nhìn lại vấn đề từ mình như người xưa vẫn nói: “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Cái hay là không trách đời mà trách chính mình chưa đủ tha thứ nên tâm mới không bình an.

Tha bảy mươi lần bảy

Khổng Nhuận

Trích Tin Mừng theo Thánh Mat-thêu 18 : 21-22 : Bấy giờ, ông Phêrô đến gần Đức Giêsu mà hỏi rằng : “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không ?” Đức Giêsu đáp :“Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy.”

Nghệ thuật sửa lỗi

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

Tuân Tử, một hiền triết Trung hoa đã nói rằng: Kẻ khen ta mà khen thật mới chỉ là bạn ta, kẻ chê ta mà chê thật là thầy ta, còn kẻ nịnh hót tâng bốc ta là những kẻ chỉ làm hại ta mà thôi.

[về đầu trang]