Tôn giáo


Tế Nhị Sửa Lỗi Cho Nhau

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Nếu có lần nào trong cuộc sống chúng ta yếu đuối, vấp phạm, sai lỗi, chúng ta sẽ cần gì nơi tha nhân? Có lẽ điều cần nhất vẫn là lòng cảm thông tha thứ. Cảm thông để chúng ta không mặc cảm vì yếu đuối của mình. Tha thứ để chúng ta có cơ hội chuộc lại lỗi lầm. Cuộc đời nào mà không có lỗi lầm? Vì “nhân vô thập toàn” khiến con người vẫn luôn cần lòng thương xót của tha nhân.

Cách từ bỏ hiệu quả nhất

Khổng Nhuận

Đức Giêsu nói với các môn đệ : “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. (Mt 16 : 24)

 

Trước kia chúng tôi thường hiểu Từ bỏ là:

-Bớt mê ăn uống, rượu chè, hút sách..

-Bớt chửi thề, giận dữ, nói xấu, nói hành…

-Từ bỏ tội lỗi, những quyến rũ bất chính, ma quỉ là kẻ gây ra và cầm đầu tội lỗi.

“Đời người - Rừng cây”

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Mỗi khi một mình tôi vẫn thích trải lòng mình qua bài hát “Một đời người một rừng cây” của nhạc sỹ Trần Long Ẩn.  Bài hát với ca từ mang một triết lý sống giản dị nhưng rất sâu sắc. Lời ca như đang bắt chúng ta phải đối diện với chính bản thân mình. Nó chất vấn chúng ta về cuộc đời mà chúng ta đang sống.

Lời chất vấn nhẹ nhàng nhưng đi sâu vào tâm khảm con người:

Phúc trình đầu tiên của chính phủ Trump về tự do tôn giáo trên thế giới

Vũ Văn An

Vì Tổng Thống Donald Trump nhiều lần đoan hứa sẽ biến việc bảo vệ tự do tôn giáo thành yếu tố chủ yếu trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, nên việc công bố Phúc Trình đầu tiên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế được nhiều người mong đợi.

Điểm Tựa Giêsu

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Nhà vật lý học Archimède đã từng nói: “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng quả đất lên”. Câu nói của ông giúp chúng ta nhận ra một điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống đó là “một điểm tựa”.

Hành động nhỏ tình yêu lớn

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Là người ai cũng luôn ước muốn làm một việc gì đó thật vĩ đại cho tha nhân. Nhưng rồi thời gian cứ trôi qua mà ta chẳng làm được gì có ích cho anh em. Bản thân tôi khi nhỏ nghĩ rằng mai mốt lớn lên sẽ giúp cho cha mẹ nhưng rồi khi thành danh cha mẹ đã không còn! Có lúc mình nghĩ rằng mua tờ vé số nếu trúng sẽ dùng tiền đó làm việc thiện nhưng rồi đã bao lần mua số mà có trúng đâu?

Tôi chối Thầy sau mặt thiên hạ

Khổng Nhuận

“Ai chối Thầy trước mặt thiên hạ,
thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy,
Đấng ngự trên trời.” (Mt 10:33)

Sao dám bảo chúng tôi chối Thầy ???

Các vàng tôi cũng chẳng bao giờ chối Thầy trước mặt thiên hạ. Trái lại, tôi đã từng  tôn vinh Ngài rất nhiều lần qua những bài Thánh ca …

Những khác biệt căn bản giữa Công Giáo, Chính Thống Giáo và Tin Lành

Lm. Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

Hỏi: Trong bài trước cha đã nói đến các Đạo cùng tôn thờ Thiên Chúa nhưng khác nhau về nhiều mặt thần học, tín lý, giáo lý, bí tích, phụng vụ .v.v. Xin cha nói rõ hơn về những khác biệt này giữa Công Giáo, Chính Thống và Tin Lành.

 

Tình Yêu diệu vời

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

Một sinh viên vô thần nói với một vị linh mục: thưa cha, tôi thấy trong Kitô giáo có một chân lý khó tin, lạ lùng gọi là "mầu nhiệm Ba Ngôi". Phải hiểu thế nào kiểu nói "Thiên Chúa có một bản tính nhưng ba ngôi vị”? Một mà ba, ba mà một! Thật khó hiểu, nếu không nói là phi lý!.

Vị linh mục hỏi: Anh còn trẻ, chắc đang sống kinh nghiệm tình yêu?

Sinh Nhật của Hội Thánh

Ngoan Nguyễn

Hôm rồi dự lễ bế giảng khóa giáo lý của hai con, không biết bé Thư nghe từ Cha tuyên úy hay các Sơ (Sister) nói những gì mà hỏi ba:
 
“Ba ơi, Giáo Hội là gì vậy? và Giáo Hội có từ lúc nào? ”
 

[về đầu trang]